Cấp mới, gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế trong thời gian cách ly xã hội

(Mặt trận) - Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1071/BHXH-BT về việc cấp mới, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm phòng, chống dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Một trong những giải pháp nổi bật BHXH Việt Nam đưa ra để đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách BHYT theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ là: các đại lý thu BHXH, BHYT thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Trong trường hợp chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan BHXH cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT.

Ngày 15/4/2020, sau khi hết thời hạn cách ly xã hội, các đại lý thu BHXH, BHYT phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan BHXH theo quy định.

BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Trực tiếp thu tiền của người dân trong trường hợp người dân đến nộp tiền để gia hạn thẻ BHYT do đại lý thu không thể thực hiện việc thu tiền vì lý do bất khả kháng. Trong quá trình tiếp xúc với người dân, thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc triển khai các biện pháp như cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ luôn được BHXH Việt Nam ưu tiên triển khai, nhằm đảo bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Tuệ Lâm

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều