Chỉ cần nhớ 9 dấu hiệu cảnh báo trước này thay vì bỏ tiền triệu cho 1 viên thuốc phòng đột quỵ

Chỉ cần nắm rõ dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ sắp “hỏi thăm” dưới đây, bạn sẽ có cách đối phó với những biến chứng bất ngờ này thay vì bỏ cả triệu đồng cho một viên thuốc phòng ngừa mà không rõ hiệu quả đến đâu.
1. Huyết áp bỗng tăng cao

Huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như đột quỵ bằng cách làm tổn thương dây thần kinh não hoặc làm suy yếu mạch máu, dẫn đến rò rỉ hoặc vỡ. Bên cạnh đó, huyết áp cao là lý do cho sự hình thành cục máu đông trong máu và dẫn chúng đến não, gây nên hiện tượng đột quỵ.

2. Mắt mờ

Đột quỵ có thể gây ra mờ hoặc mất thị lực ở một mắt hoặc cả hai bên mắt. Nó xảy ra do thiếu oxy cung cấp cho thùy chẩm của não chịu trách nhiệm về tầm nhìn của bạn.

3. Tê tay

Tê và có cảm giác kim châm khi bạn ngồi quá lâu hoặc ngủ trên cánh tay không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn đột nhiên thường xuyên có cảm giác này thì đó có thể cho thấy triệu chứng của một cơn đột quỵ.

4. Thường xuyên chóng mặt

Chóng mặt là dấu hiệu chung của đột quỵ và do thiếu oxy trong một phần của não. Tuy nhiên, nó rất dễ nhầm lẫn với dấu hiệu của các căn bệnh khác, vì thế khi có dấu hiệu này bạn cần kiểm tra xem có thêm các dấu hiệu khác của đột quỵ hay không.

 

Chóng mặt là dấu hiệu chung của đột quỵ và do thiếu oxy trong một phần của não.

5. Đau đầu dữ dội

Cơn đau đầu dữ dội và đột ngột có thể là triệu chứng nặng nhất và rất phổ biến ở những người bị đột quỵ. Do vậy, không nên chủ quan trước triệu chứng này mà cần theo dõi và đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

6. Liệt nửa mặt

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy một nửa khuôn mặt của bạn không thể di chuyển hoặc bị tê liệt hoàn toàn, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng về chứng đột quỵ. Điều này xảy ra khi các dây thần kinh trên khuôn mặt của bạn bị tổn thương do thiếu oxy.

7. Cứng cơ

Nếu dây thần kinh ở cơ bắp của bạn bị ảnh hưởng do đột quỵ, bạn có thể bị cứng cơ ở một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể.

8. Khó nuốt

Con người trung bình nuốt khoảng 600-800 lần trong 24 giờ, không kể thời gian chúng ta nuốt tự do trong bữa ăn. Vì vậy, nếu bạn đột nhiên không thể nuốt được và bắt đầu mệt mỏi, thì đó là dấu hiệu của đột quỵ.

9. Nói năng khó khăn

Nếu bạn đột nhiên lắp bắp, khó nói ra lời, rất có thể là có một cục máu đông chặn nguồn cung cấp máu đến một phần của bộ não chịu trách nhiệm về lời nói. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần phải đến phòng cấp cứu nhanh nhất có thể, nếu không có sự can thiệp y khoa, có thể bạn sẽ mất khả năng nói hoàn toàn.

Theo Huyền Anh/Dân Việt (Brightside)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều