Đã tìm được 9 người nhập cảnh trái phép trong nhóm có 3 người mắc COVID-19

Tối 28/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đã tìm được 9 người trong nhóm 10 người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong số 9 người nhập cảnh trái phép đã tìm được có 5 người lưu trú tại TP Hồ Chí Minh, gồm một người mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố là ca bệnh 2580, một người từng lưu trú tại nhà trọ ở quận Gò Vấp, 2 người tìm được trong một khách sạn ở quận 1 và một người lưu trú tại quận 3.

 Bệnh nhân 2580 nhập cảnh trái phép đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi. 
“Cả 4 người nhập cảnh trái phép lưu trú tại TP Hồ Chí Minh đều có kết quả âm tính với virus SARS- CoV-2 và tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 2580 cũng có kết quả âm tính”, Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết.

Bốn trường hợp còn lại, có 2 trường hợp được phát hiện ở Hải Phòng đều mắc COVID-19 là bệnh nhân 2582 và bệnh nhân 2586; Hà Nội và Gia Lai mỗi địa phương phát hiện một người và đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS- CoV-2.

Theo ngành y tế TP Hồ Chí Minh, dù TP Hồ Chí Minh không có ranh giới đường bộ với các nước nhưng qua kinh nghiệm thực tế cho thấy đa số những trường hợp nhập cảnh trái phép đều từ các địa phương khác đến thành phố. Đây là một mối nguy cơ rất hiện hữu và trong thực tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó có những trường hợp mắc COVID-19.

Trước đó, tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho rằng, người Việt Nam nhập cảnh trái phép bởi vì trước đó họ đã xuất cảnh bất hợp pháp nên khi trở về nước họ cũng nhập cảnh theo con đường bất hợp pháp. Bên cạnh có, khi về nước họ cũng lo ngại khi phải cách ly 14 ngày.

“Lực lượng biên phòng, cửa khẩu, ngoài kiểm kiểm soát những người nhập cảnh bất hợp pháp thì cần phải lưu ý đến những trường hợp xuất cảnh bất hợp pháp. Bởi vì một khi họ đã xuất cảnh bất hợp pháp thì trong tương lại gần họ cũng nhập cảnh theo con đường này”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Về các ca bệnh nhập cảnh trái phép, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị cần kiểm soát tốt việc nhập cảnh, tiếp tục thực hiện chặt chẽ; kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố. Xử lý nghiêm cả cơ sở tổ chức cách ly cho người nhập cảnh trái phép. "Nếu có ca bệnh cần khoanh vùng diện hẹp, kịp thời dập dịch. Những trường hợp nghi ngờ cần xét nghiệm diện rộng nhưng theo chỉ định và tăng cường giám sát phát hiện sớm ca nghi ngờ", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị.

Theo Đan Phương/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều