Dấu hiệu cho thấy bạn bị mất cân bằng điện giải

Khi bị mất cân bằng điện giải, cơ thể sẽ trong tình trạng suy kiệt, nặng hơn người bệnh có thể tử vong.

Chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hằng định của áp suất thẩm thấu các ion, kali, magiê, phốt phát là những thành phần quan trọng với dịch lỏng trong tế bào. Còn các ion, natri, clo là thành phần không thể thiếu được của huyết tương. Chính vì vậy khi bị mất cân bằng điện giải, cơ thể sẽ trong tình trạng suy kiệt, nặng hơn người bệnh có thể tử vong.

 

Khi mất cân bằng điện giải, bạn có thể bị một số triệu chứng tùy thuộc vào lượng chất điện phân bị mất cân bằng và liệu mức đó quá cao hay quá thấp. Một trong số các chất điện giải phong phú nhất trong cơ thể là natri và vai trò của nó rất quan trọng đối với sức khỏe. Các triệu chứng tăng natri máu (quá nhiều natri trong máu) bao gồm khát, kích động, thay đổi trạng thái trí tuệ, nhầm lẫn và trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể bị động kinh và hôn mê.

 

Mất nước cũng có thể gây mất cân bằng điện giải: Mất nước hay được gọi là hạ natri máu xảy ra khi nồng độ natri trong máu trở nên thấp bất thường. Các triệu chứng hạ natri huyết bao gồm từ nhẹ đến đe dọa đến mạng sống, có thể bao gồm buồn nôn và nôn, nhức đầu, nhầm lẫn, mệt mỏi, bồn chồn, yếu cơ, co giật và hôn mê.

 

Mệt mỏi: Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của sự mất cân bằng điện giải là mệt mỏi. Việc thiếu hụt magie có thể là thủ phạm gây ra vấn đề này. Magie đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ enzyme, giữ cho xương khỏe mạnh. Các chuyên gia cho biết quá nhiều magiê thường gây ra bởi suy thận, mất nước và sử dụng thuốc nhuận tràng có chứa magiê lâu dài. Quá ít magiê (hypomagnesemia) có thể liên quan đến thói quen ăn uống, uống quá nhiều rượu, sử dụng thuốc lợi tiểu, tiêu chảy và rối loạn dạ dày, ruột và sử dụng thuốc giảm acid.

 

Nhịp tim chậm hoặc bất thường: Kali tạo điều kiện cho các xung điện mà cơ thể chúng ta cần cho sự co cơ và chức năng bình thường của não và thần kinh. Các trường hợp hạ kali máu nhẹ có thể không triệu chứng, nhưng suy kiệt máu ở mức vừa phải và nặng có thể gây suy nhược cơ, co thắt cơ, ngứa, tê, đánh trống ngực, nhịp tim chậm, nhịp tim chậm.

 

Cảm giác ngứa ran ở bàn chân và ngón tay: Khoáng chất có thể tìm thấy trong tế bào và dòng máu, nhưng 99% lượng canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương. Chất điện giải thiết yếu có trách nhiệm tạo thành xương, co cơ, đông máu và duy trì nhịp tim bình thường. Quá nhiều canxi có thể gây ra khát, sỏi thận, đau xương, cơ yếu, nhầm lẫn, đau bụng, trầm cảm, mệt mỏi và táo bón. Thiếu canxi (hạ kali máu) có thể có triệu chứng ngứa chân, ngón tay, lưỡi, và môi đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như động kinh và loạn nhịp tim.

 

Ngứa quá mức: Mất cân bằng điện giải có thể do hàm lượng phốt pho trong cơ thể bất thường. Khi hàm lượng phốt pho quá cao, bạn có thể bị ngứa nặng và vôi hóa các mạch máu có thể ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của bạn và gây ra sỏi thận. Khi lượng phốt pho giảm xuống quá thấp, các triệu chứng bao gồm cơ hô hấp suy yếu, loạn nhịp tim, và thậm chí tử vong.

 

Ăn uống cân bằng là cách tốt nhất để tránh sự mất cân bằng điện giải. Các thực phẩm giàu chất điện giải như khoai tây, bơ, rau chân vịt, khoai lang, nấm, đậu Hà Lan rất giàu vitamin và khoáng chất quan trọng.

Theo VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục