Điều chỉnh việc kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội

Tối 18/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 24/CĐ-UBND gửi Giám đốc các sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã yêu cầu dừng việc triển khai nội dung tại mục 2.3 Công điện số 23/CĐ-UBND ban hành ngày 16/11/2021 của UBND thành phố Hà Nội; triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng các nội dung quy định văn bản số 9472/BYT-MT ngày 8/11/2021 của Bộ Y tế.
 Tại chốt kiểm soát dịch, người dân phải xuống xe, xuất trình giấy tờ và thực hiện các thủ tục cần thiết. Ảnh tư liệu: Lê Phú/Báo Tin Tức
Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương chỉ đạo chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố). Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ xử lý theo quy định. Trong đó, lưu ý căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo việc quản lý người nhiễm tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch cho người dân.

Công điện cũng nêu rõ: Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày trở về địa phương và nghiêm túc thực hiện Thông điện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày trở về địa phương, theo dõi sức khỏe, thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7. Những người chưa tiêm vaccine thực hiện cách ly 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe, thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh tại nước ngoài, việc kiểm tra, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Trước đó, mục 2.3 Công điện số 23 của UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội. Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam), các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà, xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 7 thay cho chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ nhất.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam): cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày (có quyết định cách ly của địa phương), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội (thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm).

Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 về Hà Nội đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ nhất. Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): Tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương; trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các trường hợp khác thực hiện theo Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND thành phố.

Theo Nguyễn Cúc (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều