Ghi nhận 19 ca Covid-19, Hà Nội khẩn trương truy vết

Chiều 1-2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và UBND TP Hà Nội đã họp về công tác phòng, chống dịch. 
(Ảnh minh họa) 
Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 27-1, sau khi xuất hiện hai ổ dịch, Hà Nội hiện có 19 ca dương tính, trong đó, một ca liên quan Quảng Ninh, số còn lại liên quan Hải Dương.

Ông Hạnh cho biết, tất cả trường hợp này đều rõ về dịch tễ. Đặc biệt, các ca xuất hiện rất nhanh. Từ khi tiếp xúc đến khi khởi phát cũng rất nhanh, tình hình lây thứ phát trong cộng đồng cũng nhanh hơn, từ F1 trở thành F0, F2 cũng trở thành F0.

Để dập dịch, Hà Nội đã truy vết 412 F1, tất cả được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đi cách ly tập trung. Ngoài ra, 2.508 trường hợp là F2 được theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong số các F1, 368 mẫu âm tính lần 1 và 46 mẫu chưa có kết quả.

Về các biện pháp để chống dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết có ba yếu tố quan trọng cần được triển khai đó là truy vết, cách ly và xét nghiệm.

Thành phố xác định truy vết là vấn đề hàng đầu. Tuy nhiên, việc truy vết rất phức tạp, đặc biệt là BN1694. Người này có lịch trình di chuyển rất phức tạp khiến việc truy vết F1 khó khăn. Điều thuận lợi là các đơn vị đã phối hợp và thông tin nhanh, kết hợp truy vết thủ công đến tận nhà, gọi điện từ tổ đáp ứng nhanh, quay lại tiếp tục truy vết...

Về vấn đề cách ly, ông Hạnh thông tin F1 ở tại khu tập trung của quân đội, F2 tại nhà. Riêng các học sinh là trường hợp đặc biệt được cách ly tại trường Tiểu học Xuân Phương. UBND quận họp và quyết định thành lập khu cách ly tập trung ngay tại trường vì các cháu nhỏ bắt buộc cần thêm cha mẹ ở cùng. Đến nay, 116 học sinh âm tính với SARS-CoV-2. Riêng F2 cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Về việc xét nghiệm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết từ đầu dịch đến nay, thành phố có khoảng 135.000 mẫu cần xét nghiệm rRT-PCR. Hiện tại, cơ quan chức năng tìm thấy khoảng 15.000 người từ vùng dịch về cần được sàng lọc SARS-CoV-2.

Hiện số mẫu xét nghiệm rất cao nên khó khăn. Ưu tiên hiện nay là làm xét nghiệm trước cho các trường hợp F1 và hiện đang có sự ùn tắc ở khâu này. Đây sẽ là vấn đề nan giải. 

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề nghị Hà Nội cần nâng cao năng lực xét nghiệm để đảm đương công việc này bởi Bộ Y tế đang phải chia quân nhiều nơi.

Sáng nay (1-2), Bộ Y tế đã chỉ đạo giao 12 đơn vị hỗ trợ Hà Nội làm xét nghiệm, như ĐH Y Hà Nội, ĐH Y tế công cộng.

Về cơ sở chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19, Hà Nội hiện có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Số lượng bệnh nhân tại đây bắt đầu tăng dần. Ngoài ra, những người chuyển biến nặng ở các tỉnh, thành khác cũng được chuyển về đây.

Tính đến 12 giờ trưa 1-2, Hà Nội đã ghi nhận 19 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, Hai Bà Trưng (một), Cầu Giấy (hai), Nam Từ Liêm (10), Đông Anh (hai), Mê Linh (bốn). Hầu hết bệnh nhân liên quan ổ dịch Hải Dương.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều