Lo ngại diễn biến dịch phức tạp tại phía nam

Tại TP Hồ Chí Minh, dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn. Trong khi đó, tại một số tỉnh khác như Bình Dương, dịch đã xâm nhập vào khu công nghiệp. 
 GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế. (Ảnh: TRẦN MINH)
Tăng cường chống dịch tại các khu công nghiệp

Tuần qua, Bộ Y tế tổ chức các đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang, Thanh Hóa, Bình Dương, Đồng Nai; kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác chống dịch tại Hà Tĩnh, Tiền Giang, Nghệ An, Thái Nguyên.

GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho hay, diễn biến dịch tại các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh khác khiến Bộ Y tế rất lo ngại.

Đối với TP Hồ Chí Minh, theo đánh giá chung có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn. 

Tiếp đến, nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn. TP Hồ Chí Minh, Bình Dương có mật độ công nhân lao động lớn, trong khi đó điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây nhiễm Covid-19 tại khu vực này.

"Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng chống dịch tại khu vực này, nhất là ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp là phải tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp", Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác chống dịch tại Đồng Nai.
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã ban hành những hướng dẫn chi tiết về phòng chống lây nhiễm tại khu vực này, như khi chưa có ca mắc thì cần triển khai những biện pháp nào, khi có một ca mắc thì làm gì và khi có nhiều ca mắc thì triển khai phòng, chống dịch như thế nào?... Trên cơ sở đó, các địa phương phải áp dụng theo hướng dẫn này của Bộ Y tế.

Đánh giá về các biện pháp ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh đang được triển khai tại các tỉnh phía nam, Bộ trưởng cho hay, các tỉnh phía nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh đã có những biện pháp ứng phó tương đối sớm, kịp thời và chủ động.

Tuy nhiên, trong các cuộc họp, Bộ Y tế đã trao đổi với TP Hồ Chí Minh phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, cho dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì cũng không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực lẫn nhau. Điều đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Cần phải “chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong” mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm tại đây.

Vấn đề tiếp theo đối với TP Hồ Chí Minh là phải triển khai quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và phải xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp. Khi xét nghiệm ra ca dương tính với SARS-CoV-2, cần ngay lập tức đưa mầm bệnh, nguồn lây ra khỏi cộng đồng, có làm như thế thì mới có thể nhanh chóng chặn nguồn lây tại đây. 

Bộ Y tế cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và  những người có yếu tố nguy cơ… Các địa phương khác cũng cần thực hiện như vậy và không nên ngần ngại thực hiện giãn cách theo từng quy mô phù hợp với tình hình dịch. Trong trường hợp cần thiết thì thực hiện phong toả, nhưng phải thật nghiêm.

"Trong tình hình hiện nay, chúng tôi cho rằng các địa phương của phía nam đang thực hiện rốt ráo tất cả các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế", Bộ trưởng cho hay. 

Phải chia nhỏ điểm tiêm, tránh tụ tập quá đông người

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19. Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã tiêm được gần 300 nghìn/hơn 870 nghìn liều vaccine được phân bổ. Bộ trưởng đánh giá, khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng tại đây có những trục trặc ban đầu.

  TP Hồ Chí Minh triển khai tiêm chủng. 
"Đây là lần đầu tiên triển khai nên chắc chắn không thể nào trơn tru được, nên TP Hồ Chí Minh cũng đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm. Chúng tôi hy vọng trong thời gian ngắn nữa, TP Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo tốc độ tiêm theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ", Bộ trưởng nói. 

Tư lệnh ngành y tế cho biết, Bộ Y tế đã có khuyến cáo TP Hồ Chí Minh phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại điểm tiêm. 

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch phải chia khung giờ để tiêm, đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để bảo đảm giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch để tránh lây nhiễm dịch bệnh tại khu vực này.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều