Nghe nhạc yoga trước khi ngủ giúp ngăn ngừa những cơn đau tim chết người

 Việc nghe những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng trước khi đi ngủ giúp đầu óc và tâm trạng nhiều người thoải mái hơn, đặc biệt nó còn giúp ngăn ngừa những cơn đau tim xảy ra trong khi ngủ.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, việc nghe những âm thanh dịu nhẹ, du dương trước khi ngủ sẽ làm thay đổi nhịp tim, giúp ngăn ngừa những cơn đau tim nguy hiểm chết người. Trong khi đó, những nghiên cứu trước đây cho rằng sự thay đổi nhịp tim sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ lên đến 45%. Những người thường xuyên bị rối loạn nhịp tim như vậy thường có khả năng tử vong rất sớm.

Tiến sĩ Naresh Sen đến từ bệnh viện Sunil Memorial, Ấn Độ cho biết, khoa học không phải lúc nào cũng đúng, những người Ấn Độ từ lâu đã tin vào sức mạnh của những phương pháp trị liệu cổ truyền thay vì sử dụng thuốc để chữa bệnh.

Một trong những phương pháp đó chính là nghe những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái, giúp cơ thể thả lỏng dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Phương pháp trị liệu này rất dễ thực hiện và không tốn nhiều công sức, không hề gây hại.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành trên 149 người khỏe mạnh ở độ tuổi trung bình là 26. Họ đã nghe những âm thanh khác nhau trong 3 đêm liên tục trước thời điểm đi ngủ.

Một vài nguời tham gia đã nghe nhạc yoga trong khi những người còn khác thì nghe nhạc pop, những người còn lại thì chỉ nằm im lặng trước khi ngủ. Nhịp tim được các nhà khoa học ghi lại ở từng thời điểm trước và sau khi ngủ có sự khác nhau rõ rệt. Mức độ lo lắng và những cảm xúc tích cực cũng được báo cáo chi tiết.

 

Những kết quả cho thấy, việc nghe nhạc yoga làm thay đổi nhịp tim, giảm mức độ lo lắng, tăng suy nghĩ tích cực. Bên cạnh đó những người nghe nhạc pop và im lặng trước khi ngủ khiến cho hóoc môn lo lắng tăng cao. Mặc dù kết quả rất khả quan nhưng tiến sĩ Sen cũng nhấn mạnh, âm nhạc không thể thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.

Những nghiên cứu vào tháng 8 cho thấy, yoga mang lại nhiều lợi ích cho hệ thần kinh trung ương của con người, tăng khả năng miễn dịch, làm cho đầu óc minh mẫn, tập trung cao hơn hẳn, giúp giảm tình trạng căng thẳng.

Theo Phan Hằng/Dân Việt (Dailymail)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều