Người nhiễm COVID-19 thứ 4 của Hà Nội đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Tính đến trưa 8/3, Hà Nội xuất hiện 4 ca dương tính với COVID-19. Trong đó, thành phố Hà Nội xác định, nguy cơ lây nhiễm cao từ bệnh nhân số 21, ông N.Q.Th., 61 tuổi ở Trúc Bạch.


Phun tiêu độc khử trùng trên các tuyến phố ở Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo công bố của Bộ Y tế sáng 8/3, bệnh nhân mới nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội được xác định là N.Q.Th., nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội. Đây là người ngồi gần hàng ghế với Bệnh nhân N.H.N. trên chuyến bay VN0054.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố Hà Nội ngày 8/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông N.Q.Th – bệnh nhân số 21 ngồi ghế 5A cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N. – bệnh nhân số 17 từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN 0054 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Trước đó, ông Th., bay từ Việt Nam đi Ấn Độ, từ Ấn Độ đi Anh, từ Anh về Việt Nam. Trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh có ngồi cạnh một người quốc tịch Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục.

Như vậy, trường hợp bệnh nhân này có hai khả năng lây nhiễm, một là trên chuyến bay VN0054, hai là khả năng lây nhiễm trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh.

 

Cập nhật mới nhất dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Ảnh Bộ Y tế

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho hay, cho đến nay đã xác định được sơ bộ hành trình từ sáng mùng 2-6.3. Trường hợp này tiếp xúc với 96 người, tiếp xúc nhiều nơi, có hội nghị đông nhất lên đến 40 người, tiếp xúc gần đây nhất là buổi đi ăn, đi chơi golf…

“Hiện đang tiến hành xác minh trên tinh thần làm rõ đến đâu lấy mẫu đến đó, xét nghiệm đến đó. Tất cả trường hợp này đã được làm rõ, thông báo hiện đang cách ly tại gia đình đối với 96 trường hợp này” – ông Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, các trường hợp xác minh, xác định hiện dương tính hoặc nghi ngờ có khả năng nhều đều xác minh làm rõ được nguồn gốc lây bệnh, xuất xứ lây nhiễm. Toàn bộ quá trình số người nhà, người thân, người ngoài xã hội đến nay đã cơ bản làm rõ được người tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc.

 “Người dân hoàn toàn yên tâm, thành phố sẽ công bố tất cả những nơi mà các bệnh nhân ở, bệnh nhân dương tính đã đi đến, chỗ ở để người dân giảm bớt đi đến vùng này…”, ông Chung nói.

Lãnh đạo thành phố cũng thông tin, trường hợp bệnh nhân số 21 tên Th., ở Trúc Bạch là trường hợp rất có thể có nguy cơ lây nhiễm cao nhất vì đã tiếp xúc với người già hơn, mà theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ người già nhiễm bệnh cao hơn so với những lứa tuổi khác.

Như vậy, tính đến thời điểm trưa 8.3, Hà Nội có 4 ca dương tính với COVID-19 (SARS-CoV-2). Nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 21 trường hợp. 4 ca dương tính Covid-19 ở Hà Nội gồm: N.H.Nh., 26 tuổi; D.Đ.Ph., 27 tuổi; L.T.H., 64 tuổi; N.Q.Th., 61 tuổi.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tổng số người tiếp xúc gần với 4 trường hợp này là 130 người, tiếp xúc với tiếp xúc (F2) là 226.

Theo T.Vương - N.Hà

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều