Người nhóm máu A dễ bị biến chứng nặng khi mắc Covid-19

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho thấy, những người có nhóm máu A là đối tượng dễ xuất hiện các biến chứng nặng khi bị mắc Covid-19.

Một nhóm các nhà khoa học tại châu Âu vừa tiến hành nghiên cứu bộ gien của hơn 1.600 bệnh nhân Covid-19 đã nhập viện tại Italy và Tây Ban Nha do cần sự trợ giúp trong việc thở. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng 50% bệnh nhân có nhóm máu A là những người cần bổ sung oxy hoặc cần sử dụng máy trợ thở.

 

Hình ảnh virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 dưới kính hiển vi. Nguồn Sciencealert.

Nghiên cứu này đã củng cố thêm thông tin từ Trung Quốc cho thấy, nhóm máu được coi là một trong những yếu tố khiến cho một người có thể dễ bị Covid-19 và có thể có biến chứng nặng khi mắc căn bệnh này. Phát hiện của công ty di truyền 23andMe cũng ngụ ý rằng những người có nhóm máu O ít có khả năng mắc Covdid-19 hơn các nhóm máu khác.

Ông Andre Franke, giáo sư phân tử học tại Đại học Kiel Christian-Albrecht của Đức cho biết, giới khoa học quốc tế đã nói nhiều về sự liên hệ của bộ gen tới nhóm máu và bệnh Covid-19 song cho đến lúc này các nhà khoa học vẫn chưa tìm được bằng chứng lý giải tại sao nhóm máu lại liên quan đến việc cơ thể phản ứng với Covid-19.

Giáo sư Andre Franke cũng cho rằng, các nghiên cứu về mối liên hệ giữa bộ gien, nhóm máu với bệnh Covid-19 đều được tiến hành trên các nhóm nhỏ và thực hiện trong thời gian ngắn vì thế kết quả có thể chỉ chính xác tới 20%, 30% hoặc 50%.

Việc tìm ra mối liên hệ của gen với bệnh Covid-19 đang là một trong những chủ đề nghiên cứu mà các nhà khoa học trên thế giới rất quan tâm khi nó sẽ đưa ra những gợi ý về thuốc cũng như gợi ý cho các bác sỹ về những đối tượng cần được điều trị tích cực từ sớm.

Tuy vậy, giáo sư Andre Franke cũng cho rằng, những người nhóm máu A không nên quá lo lắng, “trong bệnh viện có các bệnh nhân nhóm máu A và cả các bệnh nhân nhóm máu O, điều đó cho thấy tất cả mọi người đều cần phải chú ý để không bị lây nhiễm”./.

Theo Việt Nga/VOV-Australia

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều