Nhẹ nhàng loại bỏ u tuyến giáp, không cần mổ

(Mặt trận) - Bệnh nhân u tuyến giáp lành tính đã có một lựa chọn điều trị nhẹ nhàng, dễ chịu: Đốt sóng cao tần.Sau 1 tháng, thể tích khối u giảm 30 - 50%, và sau 1 năm giảm trên 70 - 95%. Với kết quả này, có thể coi như bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn sau 1 năm.

Khỏi bệnh sau 1 năm

Hơn 2 năm qua, chị Triệu Thị Hồng Na (37 tuổi, ở Hà Nội) đã “chung sống hòa bình” với bệnh u tuyến giáp lành tính. Tuy nhiên, từ tháng 5/2018 vừa qua, khối u không còn “ngủ yên” khi nhân giáp tăng kích thước rất nhanh. Không chỉ có một khối lồi khá to ở cổ, chị Na còn thường bị đau và có cảm giác tự ti. Vì thế, chị rất mong tìm được một phương pháp điều trị không chỉ để khỏi bệnh mà còn thẩm mỹ.

Khám với bác sĩ Phạm Thị Hồng Hoa (Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City), chị Na được chỉ định đốt sóng cao tần nhằm diệt các tế bào và mạch máu trong khối u tuyến giáp. Đây chỉ là thủ thuật can thiệp không cần phẫu thuật, đường chọc kim chỉ 3mm, cho phép loại bỏ hoàn toàn bướu giáp nhân mà vẫn giữ được chức năng tuyến giáp và thẩm mỹ như mong muốn.

Sau 1 tháng điều trị, thể tích khối u tuyến giáp của chị Na giảm 40%. Hình ảnh siêu âm màu cho thấy không còn mạch máu trong khối u. “Toàn bộ khối lồi ở cổ tôi phải nhìn kỹ mới phát hiện ra, không lộ như trước. Tôi cũng không còn đau cổ nữa, đặc biệt rất ưng ý vì không có sẹo” - chị Na cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phấn, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Vinmec Times City cho biết: “Thực tế các trường hợp đã điều trị u tuyến giáp tại Vinmec đã đạt được kết quả rất tốt. Trên 95% bệnh nhân chỉ cần đốt sóng cao tần 1 lần.  Sau 1 tháng thể tích khối u giảm 30 - 50%, sau 6 tháng điều trị, khối u đã giảm được 50 - 70% thể tích và sau 1 năm giảm trên 70 - 95%. Với kết quả này, có thể coi như bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn sau 1 năm”.

Không gây mê, không biến chứng

Ứng dụng sóng cao tần là một bước tiến mới trong điều trị u tuyến giáp. Bởi lẽ phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật truyền thống: Bệnh nhân không cần gây mê, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, nguy cơ tái phát rất thấp (chỉ xấp xỉ 5%).

Nhờ những ưu điểm vượt trội, điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần được ứng dụng không chỉ trong chữa bướu giáp nhân lành tính mà còn đang được nghiên cứu điều trị ung thư tuyến giáp tái phát ở hạch.

Để đạt hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao nhất, Vinmec đã trang bị hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay, điển hình là máy siêu âm GE Healthcare S9 có đầu dò phẳng, tần số cao, độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét. Kỹ thuật đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm cho phép bác sĩ kiểm soát được toàn bộ quá trình thủ thuật, tránh tối đa các tổn thương mạch máu, thần kinh, khí quản, thực quản nên rất an toàn, đồng thời giảm kích thước khối u tối đa.

Bác sĩ Phấn cho biết thêm: “U tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nên yêu cầu điều trị thẩm mỹ càng được bệnh viện chú trọng. Định kỳ sau 1 - 3 - 6 tháng, người bệnh sẽ được tái khám cùng bác sĩ chuyên khoa nội tiết và chẩn đoán hình ảnh trước đó đã trực tiếp làm thủ thuật để kết quả đánh giá chính xác và khách quan nhất”.

Triệu chứng của u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng, hình thành trong tuyến giáp - một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Tỉ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam).

Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót do hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Để có biện pháp điều trị kịp thời, cách tốt nhất là tầm soát, sàng lọc sớm.

Tuyến giáp nằm ở vị trí phía trước cổ nên rất dễ nhận ra những biểu hiện khác thường. Hãy đi khám ngay khi thấy các triệu chứng sau:

·         Sờ thấy có khối u ở cổ

·         Nổi hạch to ở cổ

·         Ho mạn tính kéo dài

·         Bị khàn giọng

·         Khó nuốt, khó thở

·         Đau trong họng hoặc vùng cổ.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều