Phòng bệnh viêm gan lạ: Người dân nâng cao vệ sinh cá nhân, ăn uống chín uống sôi

Bệnh viêm gan lạ hay viêm gan "bí ẩn" có thể là bệnh lây qua đường tiêu hóa; nguy cơ xâm nhập vào trong nước có khả năng xảy ra.
Căn bệnh lạ đang hoành hành tại nhiều nước trên thế giới. Ảnh Baodantoc.vn 

Trước những thông tin về bệnh viêm gan lạ đã xuất hiện tại nhiều quốc gia, và lo ngại sự xâm nhập của bệnh vào trong nước, trao đổi về nguy cơ loại bệnh mới này, Ths.BS Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Theo các báo cáo số liệu trên thế giới đến nay, có thể nói viêm gan “bí ẩn” là bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ bệnh nhân nặng nhiều dù số ca mắc chưa bùng phát trên diện rộng. Hiện có đến 10% trẻ phải ghép gan, nhiều trẻ nặng và tử vong, do đó cần đặc biệt lưu ý. Đặc biệt, vấn đề ghép gan ở nước ngoài khá dễ dàng nhưng ở Việt Nam vẫn đang là thách thức và không phải lúc nào cũng có đủ gan để ghép. Vì vậy, nếu bệnh viêm gan “bí ẩn” xuất hiện ở Việt Nam cũng rất đáng lo ngại. 

“Đến nay, những thông tin về bệnh viêm gan “bí ẩn” được mô tả, phần lớn trẻ sẽ có triệu chứng khởi đầu ở đường tiêu hóa, trẻ buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy; sau đó vài ngày, trẻ có biểu hiện ở gan. Như vậy, khả năng cơ quan đầu tiên bị tấn công ở trẻ là đường tiêu hóa nên có thể đây là bệnh lây qua đường tiêu hóa”, Ths.BS Nguyễn Nguyên Huyền dự đoán.

Với những thông tin trên, BS. Nguyễn Nguyên Huyền khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân cần đề cao cảnh giác với bệnh, nâng cao vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, sử dụng thực phẩm an toàn. Đặc biệt, hiện dịch bệnh COVID-19 đã dần được kiểm soát, các hoạt động tập trung đông người trở lại bình thường; trong khi đang vào thời điểm mùa hè, các dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa có thể xuất hiện. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ biết cách giữ vệ sinhsinh sạch sẽ, nhất là trong mùa hè.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, các cha mẹ đề cao cảnh giác, nếu thấy trẻ có dấu hiệu nghi ngờ, nên cho trẻ đi khám tại các cơ sở chuyên khoa y tế để trẻ được thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời. Tuy nhiên, các cha mẹ không cần thiết tự ý đưa con đi xét nghiệm gan.

"Mặc dù chúng ta không chủ quan với viêm gan “bí ẩn” nhưng việc lo lắng thái quá là không cần thiết. Nhiều cha mẹ vội vã tự ý cho trẻ xét nghiệm men gan có thể không phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe, đôi khi bỏ sót các bệnh nguy hiểm khác. Tốt nhất là khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ ở trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám, sau đó bác sĩ sẽ có chỉ định xem có cần thiết phải xét nghiệm hay không. Với trường hợp phải xét nghiệm, nên được tiến hành ở cơ sở y tế uy tín, có độ tin cậy xét nghiệm cao để cho kết quả chính xác", BS. Nguyễn Nguyên Huyền khuyến cáo.

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều