Sáng 6-2: Việt Nam không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, sáng 6-2, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Bộ Y tế cho biết, hiện đã có ba bệnh nhân tại Điện Biên âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin sáng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, ngày 5-2, Điện Biên phát hiện sáu trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, sau đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã gửi các mẫu bệnh phẩm của sáu bệnh nhân đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xác nhận lại.

Đến 13 giờ ngày 5-2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo trong sáu mẫu bệnh phẩm được gửi từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên thì có ba mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Ba mẫu còn lại âm tính với SARS-CoV-2, trong đó, có mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân học tại Đại học sư phạm Hà Nội (số 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) và trường Trung học Phổ thông Trí Đức (ngõ 63 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.465 bệnh nhân Covid-19.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

Theo thông tin từ các bệnh viện dã chiến tại tỉnh Hải Dương, đến chiều 5-2, tất cả 271 bệnh nhân Covid-19 đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp diễn biến nặng.

Cụ thể, Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh đang điều trị cho 166 bệnh nhân. Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã tiếp nhận điều trị cho 105 bệnh nhân, trong đó có 12 bệnh nhi và hai bệnh nhân là phụ nữ có thai.

Bên cạnh đó, hai bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang và ba bệnh nhân nhập cảnh đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương cũng đều có sức khỏe ổn định.

Bộ Y tế hỗ trợ Điện Biên chống dịch

Để hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch Covid-19, sáng 5-2, Bộ Y tế đã cử lực lượng tinh nhuệ của Bộ bao gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai.

Các chuyên gia sẽ giúp đỡ ngành y tế Điện Biên giám sát dịch tễ, các hoạt động đáp ứng dịch, xét nghiệm và thiết lập hệ thống điều trị.

Đoàn công tác của BV Bạch Mai tham gia hỗ trợ Điện Biên chống dịch gồm 12 cán bộ do PGS, TS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn cùng các chuyên gia đầu ngành về Hồi sức tích cực, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Kỹ thuật y sinh, cùng các chuyên gia khác giàu kinh nghiệm về phòng, chống dịch Covid-19 lập tức lên đường đến hỗ trợ tỉnh Điện Biên dập dịch.

Sau khi nghe báo cáo thực trạng về dịch, các diễn biến của dịch tại tỉnh cũng như tình hình chung hiện nay của tỉnh, đoàn đã tiến hành khảo sát ba bệnh viện: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên. Đoàn đã quyết định chọn Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên làm bệnh viện dã chiến với quy mô 200-250 giường bệnh trong đó có 15-20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống ô-xy, khí nén, máy thở... điều trị người bệnh Covid-19.

Hiện tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang tiếp túc bố trí nhân lực, thiết bị cho khảo sát thực trạng để chọn địa điểm thành lập bệnh viện dã chiến. Đoàn đã triển khai công tác chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến, họp bàn, thống nhất hàng loạt các biện pháp khẩn cấp, các kế hoạch triển khai, phương án ứng phó những tình huống xấu nhất có thể xảy ra tại tỉnh Điện Biên.

Hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang tiếp tục bố trí nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên trong đó có một xe trang thiết bị đang trên đường lên Điện Biên, một xe xuất phát sáng sớm nay, 6-2 chở theo thiết bị và 5-6 kỹ sư y sinh có nhiều kinh nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai trong xây dựng bệnh viện dã chiến.

Theo Lam Ngọc/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều