Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4,9 lần năm ngoái, dịch chưa có dấu hiệu 'giảm nhiệt'

Đến nay cả nước đã ghi nhận 325.604 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 122 ca tử vong; dịch vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

Phun thuốc diệt muỗi phòng dịch sốt xuất huyết. Ảnh: TTXVN

Vẫn tăng cao cả số mắc và tử vong

Theo báo cáo thống kê của các địa phương, trong tuần qua cả nước ghi nhận khoảng 10.000 ca mắc sốt xuất huyết mới; tương đương với các tuần trước đó, chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

Như vậy, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 325.604 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 122 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc năm nay tăng 4,9 lần, số ca tử vong tăng 97 trường hợp.

Riêng tại Hà Nội, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 18- 25/11), trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận 1.435 ca mắc sốt xuất huyết, tiếp tục tăng so với tuần trước đó; trong đó có thêm 2 ca tử vong.

Số ca mắc mới được ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố; trong đó, một số quận, huyện có số bệnh nhân mắc cao, như: Hà Đông, Đống Đa, Thanh Trì, Thanh Oai…

Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 14.872 ca mắc sốt xuất huyết; trong đó có 18 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết năm nay của Hà Nội tăng gấp 4,5 lần.

Theo đó, trong khi số ca mắc mới sốt xuất huyết vẫn đang gia tăng, kết quả giám sát tại một số ổ dịch kéo dài trên địa bàn Hà Nội cho thấy, chỉ số BI (chỉ số điều tra số dụng cụ chứa nước có loăng quăng, muỗi vằn) tại một số nơi vẫn cao vượt ngưỡng (gấp 4- 5 lần quy định). Kết quả giám sát này cho thấy, việc diệt bọ gậy tại những khu vực trên chưa hiệu quả; số ca mắc sốt xuất huyết có thể vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Qua khảo sát cho thấy, tuýp virus Dengue đang lưu hành tại Hà Nội gồm: DENV1 và DENV2, DENV4.

Hà Nội vẫn đang tích cực tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại những nơi đã xuất hiện ổ dịch, những nơi có khu vực ổ dịch cũ phức tạp hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cao. Đồng thời, tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời.

Theo dự báo của Bộ Y tế, thời gian tới, tình hình sốt xuất huyết sẽ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh và gia tăng sự giao lưu, đi lại của người dân sau dịch COVID-19, ngoài ra ý thức của người dân trong chủ động phòng chống dịch chưa cao. Công tác kiểm tra, giám sát vẫn còn phát hiện nhiều ổ bọ gậy, lăng quăng trong hộ gia đình, khu dân cư…

Hiểu biết về sốt xuất huyết, tránh biến chứng nặng

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết gây nên bởi virus Dengue với 4 tuýp là: DENV1, DENV2, DENV3 và DENV4, bệnh được lây truyền cho người qua vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn Aedes aegypi.

Theo đó các tuýp DENV2 và DENV3 có thể làm tăng độ nặng của bệnh so với các tuýp khác, riêng tuýp DENV4 có thể gây bệnh nhẹ hơn.

Theo đó, người mắc sốt xuất huyết cần được điều trị dưới sự giám sát của nhân viên y tế, để sớm phát hiện khi có diễn biến nặng; nếu không kịp phát hiện, bệnh sẽ rất dễ rơi vào sốc, thậm chí tử vong rất nhanh.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cũng cảnh báo: Hiện Hà Nội và nhiều địa phương đang trong tình trạng lưu hành nhiều dịch bệnh truyền nhiễm như: COVID-19, virus Adeno, cúm A, cúm B… với triệu chứng chồng chéo; rất dễ nhầm lẫn với sốt xuất huyết. Bệnh nhân cũng có thể đồng nhiễm nhiều bệnh, bác sĩ cũng dễ chẩn đoán nhầm, dẫn tới không điều trị đúng, kịp thời.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, trong những ngày đầu mới mắc sốt xuất huyết, người bệnh vẫn có thể chăm sóc tại nhà. Bệnh nhân cần được theo dõi nhiệt độ thường xuyên, theo dõi các dấu hiệu toàn thân khác. Nếu đau mỏi người, sốt cao cần được dùng thuốc hạ sốt, giảm đau nhưng nên tránh dùng nhóm thuốc như: Aspirin, ibuprofen vì thuốc có thể gây chảy máu. Đặc biệt người dân chú ý, khi mắc sốt xuất huyết không dùng kháng sinh, không tự ý truyền dịch như: Đạm, albumin, truyền máu hay dung dịch cao phân tử; người bệnh cần sự theo dõi chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Người bệnh sốt xuất huyết cần uống nhiều nước, như: Nước hoa quả hoặc oresol, bù nước đầy đủ, ăn uống nghỉ ngơi để tránh biến chứng nặng, nhanh hồi phục.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, với các trường hợp bệnh nhân bị thoát dịch hoặc cô đặc máu sẽ có các hiện tượng như: Tụt huyết áp, đau bụng vùng gan, mệt mỏi, tay chân lạnh, nôn, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi ngoài ra máu, phụ nữ có thể rong kinh, rong huyết… đây là những dấu hiệu cảnh báo cần phải nhập viện ngay.

Đặc biệt, hiện là thời điểm cao điểm của dịch sốt xuất huyết, bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên chủ quan trong việc phòng dịch; cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, nhất là diệt muỗi truyền bệnh và phòng muỗi đốt để ngăn chặn sự lây lan của dịch sốt xuất huyết.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

Mỗi người dân cũng cần có ý thức loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng. Để phòng muỗi đốt, người dân cần ngủ màn phòng ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

Mỗi người dân cũng cần tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi có dấu hiệu bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều