Trẻ nhỏ sẽ chết sau vài giờ nếu nuốt phải vật gia đình Việt nào cũng có

 Những viên pin nhỏ luôn được để cách xa tầm tay của trẻ, chỉ 1 phút sơ suất có thể trả giá bằng tính mạng.
Những viên pin tròn nhỏ thường được tìm thấy trong đồ chơi điều khiển từ xa, chúng có thể gây bỏng hóa chất nếu tiếp xúc với miệng hoặc mũi.

Một cảnh báo mới đã được đưa ra sau khi các nhà điều tra y tế phát hiện ra trường hợp một đứa bé đã chết sau khi nuốt phải một trong số những viên pin trong đồ chơi.

Giáng Sinh sắp đến gần, các món đồ chơi chạy bằng pin luôn hấp dẫn trẻ, chúng thật sự tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm chết người mà các bậc cha mẹ vẫn còn chủ quan.

“Những viên pin này thực sự rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hậu quả của việc nuốt phải chúng cực kỳ khủng khiếp”, giám đốc y tế của HSIB, tiến sĩ Kevin Stewart nói.

Mặc dù cuộc điều tra về cái chết của đứa trẻ vẫn đang tiếp diễn, các nhà điều tra cho biết họ đã tìm thấy đủ bằng chứng để có thể phát đi thông báo về sự nguy hiểm của những viên pin.

Các chuyên gia cảnh báo, pin trở nên rất nguy hại khi chúng chạm vào da thịt ướt như bên trong miệng hoặc cổ họng, mũi hoặc tai. Bề mặt ẩm ướt gây ra phản ứng hóa học, pin bắt đầu giải phóng điện tích và phản ứng này có thể gây bỏng nặng cho các mô sống. Nếu nuốt phải pin, chúng có thể gây bỏng trong vài giờ, dẫn đến các vấn đề về nuốt và thở.

Katrina Phillips, giám đốc điều hành của Ủy ban phòng chống tai nạn trẻ em cho biết tại các trung tâm thương mại, đèn nháy đèn Giáng Sinh đều sử dụng pinlithium. Chúng dễ dàng bị bàn tay của trẻ tò mò và bỏ vào miệng dễ dàng.

Nếu một đứa trẻ được cho là đã nuốt phải pin, chúng nên được đưa thẳng đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Pin có chiều rộng từ 2 cm trở lên có thể còn nguy hiểm hơn vì chúng đủ lớn để bị kẹt trong cổ họng của trẻ.

Tiến sĩ Stewart của HSIB cho biết: “Chúng tôi đang kêu gọi các gia đình trong thời gian lễ Giáng Sinh cần hết sức cảnh giác và đưa ra một số biện pháp phòng ngừa cơ bản trong nhà của chính mình. Điều quan trọng là mọi người đều biết những viên pin này có thể được tìm thấy ở mọi nơi, từ đồ chơi đến các thiết bị như điều khiển từ xa, cân kỹ thuật số.

Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em là đặt mọi thứ an toàn ngoài tầm với và kiểm tra kỹ xem tất cả đồ chơi có ốc vít để bảo đảm pin không được tháo ra”.

Theo Phan Hằng/Báo Dân Việt (Dailymail)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều