Việt Nam sẽ thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin COVID-19 trên những người tự nguyện hoàn toàn

Việt Nam đã tiến đến bước tuyển tình nguyện viên tham gia giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng COVID-19, dự kiến sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm từ ngày 17/12 tới.
 Việt Nam nỗ lực nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: TTXVN
Hiện trong số các vắc xin phòng COVID-19 Việt Nam đang nghiên cứu, có vắc xin Nanocovac do Công ty NANOGEN (tại Thành phố Hồ Chí Minh) nghiên cứu sản xuất đã bắt đầu đến bước thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Trao đổi về việc tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin này, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục khoa và Công nghệ (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin cho biết: “Giai đoạn 1 của thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 trên người là giai đoạn lựa chọn người tình nguyện hoàn toàn. Đây là những người được cung cấp thông tin về nghiên cứu, theo nguyện vọng của cá nhân, không có áp lực nào về mặt sức khỏe. Tiêu chuẩn là người tham gia thử nghiệm đã phải đọc được thông tin và khẳng định đã đọc và hiểu những thông tin của nghiên cứu thử nghiệm. Tình nguyện viên tham gia nghiên cứu phải ký vào văn bản chính thống được Hội đồng chuyên môn thông qua”.

Theo đó, bên cạnh việc tình nguyện, tiêu chuẩn với người tham gia thử nghiệm là phải đảm bảo những tiêu chí về mặt y tế, phải là người khỏe mạnh. Người khỏe mạnh ở đây là những người không mắc các bệnh kể cả bệnh cấp tính hay bệnh mãn tính; các chỉ số liên quan đến huyết học và sinh hóa hoàn toàn bình thường, không có các bệnh mãn tính bệnh tiềm tàng và được cơ quan y tế xác nhận là hoàn toàn khỏe mạnh.

Người tham gia thử nghiệm không phân biệt về địa lý, chủng tộc, dân tộc. Tuy nhiên, những đối tượng có tính chất nhạy cảm như: Phụ nữ đang có thai, người đang phụ thuộc về mặt tài chính (tham gia thử nghiệm để được tiền)... không được phép tham gia.

Cũng theo ông Nguyễn Ngô Quang, đây mới là giai đoạn thử nghiệm đánh giá tính an toàn của vắc xin này chứ chưa phải đánh giá tính sinh miễn dịch. Khi đánh giá tính sinh miễn dịch của vắc xin như ở giai đoạn 2 và 3 sẽ cần huy động những người từng mắc COVID-19 tham gia thử nghiệm.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này các nhà sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó 3 đơn vị sản xuất là IVAC, VABIOTECH, NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vắc xin trên động vật. Riêng NANOGEN đã hoàn thành giai đoạn này và đã sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu, ngay sau khi tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 khoảng 1 tuần, các đơn vị sẽ tiến hành tiêm mũi vắc xin thử nghiệm đầu tiên. Cùng với đó, các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới tiến hành bắt đầu công việc cho giai đoạn 2. Các đơn vị cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vắc xin càng sớm càng tốt.

Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vắc xin như việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vắc xin đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin.

Theo Tạ Nguyên/báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều