700.000 người Anh biểu tình lớn chưa từng có đòi bỏ phiếu Brexit lần 2

Gần 700.000 người Anh tuần hành ở thủ đô London chiều 21/10 trong một cuộc biểu tình được xem là lớn nhất từ trước đến nay để đòi chính phủ Anh tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai về các điều khoản của việc Anh rút khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

 Gần 700.000 người Anh ủng hộ EU biểu tình đòi bỏ phiếu lần 2 về Brexit. Ảnh: Tân Hoa xã

Các nhà tổ chức cho biết khoảng 700.000 người ủng hộ Liên minh Châu Âu đã tham gia vào cuộc tuần hành, có thể sẽ trở thành cuộc biểu tình lớn nhất ở Anh kể từ khi có cuộc biểu tình chống cuộc chiến Iraq năm 2003.

Số lượng người biểu tình khiến giới chức Anh bất ngờ, bởi trước đó cảnh sát London ước tính chỉ khoảng 100.000 người tuần hành - theo Tân Hoa xã.

Những người biểu tình kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý khác về bản thỏa thuận quy định cách Anh sẽ rời khỏi khối thương mại lớn nhất thế giới.

Cuộc tuần hành diễn ra sau một tuần nhiều xáo trộn đối với Thủ tướng Anh Theresa May, trong đó, bà chưa đạt được thỏa thuận với các nhà lãnh đạo EU tại Brussels về việc Anh rút khỏi khối, bà cũng đã làm các đảng viên trong cùng đảng của bà tức giận vì bà đã nhượng bộ thêm trong các cuộc đàm phán.

Chỉ còn hơn 5 tháng nữa là đến ngày nước Anh sẽ rời khỏi khối, nhưng vẫn chưa có sự rõ ràng về một thỏa thuận thương mại trong tương lai với EU sẽ như thế nào, và một số đảng viên bất bình trong Đảng Bảo thủ của bà May đã đe dọa sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận nếu bà đạt được một thỏa thuận như vậy.

James McGrory, một trong những người tổ chức cuộc diễu hành, cho biết cử tri nên được có cơ hội thay đổi suy nghĩ của họ vì quyết định này sẽ tác động đến cuộc sống của họ qua nhiều thế hệ.

Theo S.M /Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều