Bà Giorgia Meloni trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Phủ Tổng thống Italy ngày 21/10 ra thông báo cho biết, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã tiếp đón bà Giorgia Meloni và trao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho nhà lãnh đạo đảng trung tả Anh em Italy (FdI). Theo dự kiến, Thủ tướng mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào 10 giờ ngày 22/10 (giờ địa phương).
 Lãnh đạo đảng Anh em Italy (FdI), bà Giorgia Meloni, phát biểu trong cuộc mít tinh của các đảng thuộc liên minh trung hữu (gồm FdI, đảng Liên đoàn và đảng Forza Italia) trước tổng tuyển cử, ở Rome, ngày 22/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mattarella tiến hành tham vấn với các chính đảng trong liên minh trung hữu, vốn đã giành thắng lợi cách biệt trong cuộc tổng tuyển cử hôm 25/9 vừa qua. Về phía liên minh trung hữu, các đảng trong liên minh đều nhất trí lãnh đạo đảng trung hữu FdI G.Meloni trở thành Thủ tướng mới của Italy. Chia sẻ trên Twitter, lãnh đạo đảng Tiến lên Italy (FI), cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi khẳng định: “Liên minh trung hữu đã đề cử bà Giorgia Meloni với Tổng thống Mattarella để thành lập chính phủ mới. Tôi chắc chắn rằng, nhờ sự hỗ trợ thiết yếu của Forza Italia, Thủ tướng mới có khả năng dẫn dắt đất nước theo hướng tăng trưởng”. 

Ngay sau tuyên bố, bà Meloni cũng nhận được lời chúc mừng từ Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và Thủ tướng Đức Olaf Scholz từ Hội đồng châu Âu. 

Sau khi được Tổng thống S. Mattarella chỉ định thành lập chính phủ mới, bà Giorgia Meloni sẽ sớm thông báo danh sách nội các mới.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều