Bắc Kinh sa thải quan chức cơ sở để bùng phát ổ dịch COVID-19 mới

Chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đã sa thải người đứng đầu một quận và trừng phạt các quan chức địa phương khác sau khi một ổ dịch COVID-19 mới bùng phát tại thủ đô.
 

Cảnh sát canh gác ngoài cổng chợ Tân Phát Địa ngày 13/6. Ảnh: AFP

Theo Nhật báo Bắc Kinh, quyết định được đưa ra sau khi thủ đô Trung Quốc ghi nhận hàng chục người mắc dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) mới. Tất cả những trường hợp này đều có liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa nằm ở quận Phong Đài phía Nam thành phố.

Ông Zhou Yuqing - Phó Chủ tịch quận Phong Đài - đã bị cách chức vì “không làm tròn nhiệm vụ” trong việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh tại địa phương. Chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh Tân Phát Địa đã phải đóng cửa sau khi chùm các ca mắc mới xuất hiện.

Ông Wang Hua - Bí thư Quận ủy Phong Đài và Zhang Yuelin - Tổng Giám đốc Công ty Chợ bán buôn các sản phẩm Nông nghiệp Tân Phát Địa cũng bị cách chức.

Nhật báo cho biết vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Theo Tân Hoa xã, Bắc Kinh ngày 15/6 thông báo đã tiến hành xét nghiệm nucleic acid cho 76.499 người, trong đó 59 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Ủy ban Y tế Quốc gia Bắc Kinh cho biết tổng số ca lây nhiễm cộng đồng tại thành phố này hiện là 499 ca, trong đó có 9 người tử vong.

Tính từ khi phát hiện ra ổ dịch mới trong ngày 11/6, cho đến tối 14/6, Bắc Kinh ghi nhận 79 ca mắc COVID-19 mới - mức cao nhất kể từ tháng Hai vừa qua.

Một số quận tại thủ đô Bắc Kinh đã dựng các chốt an ninh, đóng cửa trường học và yêu cầu người dân xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, chính quyền cũng đã nối lại việc kiểm tra thân nhiệt tại lối ra/vào các trung tâm thương mại, siêu thị và văn phòng. Người dân Bắc Kinh được khuyến nghị tránh xa nơi tập trung đông người và tránh tụ tập ăn uống đông người.  

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều