Bầu chọn Ban chấp hành Trung ương mới của Đảng Cộng sản Cuba

Phóng viên TTXVN tại La Habana đưa tin, ngày 18/4, theo trang tin điện tử chính tức Cubadebate của Cuba, sau hai ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII sẽ trình bày, nghiên cứu và phê chuẩn các ứng cử viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng của PCC.
 Quang cảnh phiên khai mạc Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba. Ảnh: ACN/TTXVN phát
Theo chương trình nghị sự, hoạt động bỏ phiếu sẽ diễn ra vào chiều cùng ngày (theo giờ địa phương), và kết quả sẽ được công bố vào ngày mai 19/4. Tiếp theo đó, Ban chấp hành Trung ương Đảng mới của PCC sẽ họp phiên toàn thể đầu tiên và bầu ra các lãnh đạo cấp cao nhất của PCC cho nhiệm kỳ 2021-2026. 

Ban chấp hành Trung ương Đảng là cơ quan cấp cao nhất của PCC trong mỗi kỳ đại hội. BCH Trung ương Đảng của PCC sẽ quyết định số lượng thành viên Bộ Chính trị để bầu ra Bí thư thứ nhất và Bí thư thứ hai của Đảng. Bộ Chính trị cũng sẽ chịu trách nhiệm áp dụng các nghị quyết, chính sách và chương trình do đại hội thông qua. 

Dự kiến, phiên họp toàn thể vào chiều ngày 18/4 sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương của PCC Raul Castro Ruz, Bí thư thứ hai của PCC Jose Ramon Machado Ventura và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel.

Tương tự, phiên họp toàn thể này cũng sẽ thảo luận dự và thông qua bản dự thảo nghị quyết về Báo cáo Chính trị do Bí thư thứ nhất Raul Castro trình bày tại phiên khai mạc ĐHĐ VIII hôm 16/4 vừa qua, cũng như việc thông qua các dự thảo nghị quyết do các ủy ban công tác của ĐHĐ đưa ra liên quan đến các vấn đề kinh tế và xã hội, hoạt động của Đảng và công tác tư tưởng, và Chính sách nhân sự. 

Đại hội Đảng lần thứ VIII của PCC diễn ra từ ngày 16 - 19/4, trong khuôn khổ kỷ niệm 60 năm tính chất xã hội chủ nghĩa của cuộc Cách mạng Cuba và Chiến thắng Giron. Đây cũng được xem là kỳ đại hội cuối cùng của các thế hệ lãnh đạo cách mạng Cuba trên cương vị đứng đầu Đảng.

Theo Lê Hiền (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều