Bệnh nhân tái dương tính không có nguy cơ lây truyền Covid-19

Các bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi hồi phục không có khả năng lây bệnh, nghiên cứu từ các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã tiến hành nghiên cứu này trên 285 bệnh nhân Covid-19 tái dương tính và phát hiện ra rằng những người này không có nguy cơ lây bệnh do mẫu virus thu thập được từ họ không thể nuôi cấy được. Điều đó cho thấy các bệnh nhân này chỉ mang các phân tử virus đã chết hoặc không có khả năng lây nhiễm.

 

Nghiên cứu từ Hàn Quốc cho thấy các bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hồi phục không có nguy cơ lây bệnh cho người khác. Ảnh: Reuters

Các nghiên cứu được công bố hôm 18/5 là một dấu hiệu tích cực khi nhiều khu vực trên thế giới mở cửa trở lại sau khi dịch Covid-19 bùng phát khiến ít nhất hơn 4,8 triệu người mắc bệnh trên toàn cầu. Kết quả nghiên cứu từ Hàn Quốc này cũng cho thấy những bệnh nhân đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 không có nguy cơ lây lan virus khi các biện pháp giãn cách vật lý được nới lỏng.

Nghiên cứu hồi tháng trước đã chỉ ra rằng cái gọi là các xét nghiệm PCR đối với acid nucleic của virus SARS-CoV-2 không thể phân biệt được các phân tử virus đã chết và phân tử virus có khả năng lây bệnh, từ đó gây ra những hiểu lầm rằng bất kỳ ai dương tính với SARS-CoV-2 đều có nguy cơ lây bệnh.

Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết dựa theo các kết quả trên, mọi người không bị yêu cầu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi quay lại trường học hoặc nơi làm việc nữa nếu họ đã hồi phục và hoàn thành thời gian cách ly.

"Theo các quy định mới, không cần thêm các xét nghiệm đối với những trường hợp đã được xuất viện sau khi cách ly", KCDC cho biết trong một thông báo. Cơ quan này cũng cho biết họ sẽ thay cách gọi các ca "tái dương tính" bằng các ca "tái phát hiện PCR sau khi kết thúc cách ly".

Một số bệnh nhân mắc Covid-19 đã tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 82 ngày mắc bệnh. Gần như tất cả những người từng mắc Covid-19 trong các xét nghiệm máu đều có chứa kháng thể chống lại chủng virus này.

Theo Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều