Bộ trưởng Tài chính Mỹ gia tăng sức ép thương lượng về trần nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh dữ liệu mới công bố càng củng cố thêm cảnh báo trước đó rằng nền kinh tế đầu tàu thế giới có nguy cơ vỡ nợ sớm, có thể vào ngày 1/6 tới.


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: Kyodo/TTXVN) 
Ngày 15/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh dữ liệu mới công bố càng củng cố thêm cảnh báo trước đó rằng nền kinh tế đầu tàu thế giới có nguy cơ vỡ nợ sớm, có thể vào ngày 1/6 tới.

Bà Yellen đưa ra tuyên bố trên trước thềm các cuộc đàm phán khó khăn về vấn đề trần nợ công dự kiến diễn ra trong ngày 16/5 giữa Tổng thống Joe Biden và các lãnh đạo của đảng Cộng hòa.

Bộ Tài chính Mỹ trước đó đã cảnh báo những hậu quả "thảm khốc" nếu Mỹ cạn tiền mặt để trang trải các nghĩa vụ tài chính; trong đó có việc không trả được lương cho các nhân viên liên bang, kéo theo khả năng tăng lãi suất tác động mạnh đến các doanh nghiệp.

Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, Bộ trưởng Yellen ghi rõ: "Chúng tôi vẫn ước tính Bộ Tài chính có thể sẽ không còn đáp ứng được tất cả các nghĩa vụ của chính phủ nếu quốc hội không hành động để nâng hoặc đình chỉ trần nợ công vào đầu tháng Sáu tới và nhiều khả năng điều này sẽ sớm xảy ra, có thể vào ngày 1/6."

Theo giới quan sát, Tổng thống Joe Biden và các lãnh đạo của đảng Cộng hòa có rất nhiều vấn đề cần thảo luận. Hiện hai bên vẫn bất đồng sâu sắc về các điều khoản để nhất trí về việc nâng mức trần nợ.

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa tiếp tục nêu điều kiện để ủng hộ nâng trần nợ là Tổng thống Biden phải đồng ý cắt giảm mạnh chi tiêu. Tuy nhiên, đảng Dân chủ kêu gọi nâng mức trần nợ không kèm theo điều kiện ràng buộc.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Biden không có ý định rút ngắn chuyến công du 1 tuần đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương sắp tới để giải quyết vấn đề trần nợ công trong nước.

Phát biểu họp báo trực tuyến, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nêu rõ theo kế hoạch, Tổng thống Biden sẽ khởi hành đến thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào ngày 17/5.

Tại đây, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7); tiếp đó sẽ tham dự các cuộc họp tại Papua New Guinea và Australia. Hiện Nhà Trắng không có kết hoạch rút ngắn hoặc thay đổi lịch trình đã định.

Nền kinh tế đầu tàu thế giới đã chạm ngưỡng giới hạn nợ 31.400 tỷ USD hồi tháng Một vừa qua. Do đó, Bộ Tài chính Mỹ đã phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để có thể tiếp tục trang trải cho các hoạt động của chính phủ.

Tuy nhiên, nếu mức trần nợ không được nâng lên hoặc đình chỉ, Chính phủ Mỹ có nguy cơ không thực hiện được các nghĩa vụ tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Ngày 14/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông vẫn “lạc quan” tìm kiếm thỏa thuận về vấn đề trần nợ công với đảng Cộng hòa, qua đó ngăn chặn khủng hoảng nợ công và nhiều hệ lụy đến kinh tế trong nước cũng như toàn cầu.

Đàm phán giữa hai đảng tại Quốc hội Mỹ về việc nâng trần nợ công liên tục rơi vào bế tắc bất chấp nhiều cảnh báo rằng tình trạng nỡ nợ sẽ đe dọa nền kinh tế toàn cầu cũng như làm lung lay vị thế của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Trong khi Tổng thống Joe Biden mong muốn nâng trần nợ vô điều kiện thì các nghị sỹ đảng Cộng hòa lại yêu cầu cắt giảm chi tiêu công nêu muốn nâng trần nợ liên bang hiện ở mức kỷ lục 31.400 tỷ USD.

Theo Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều