Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt do liên quan tới bê bối mua máy trợ thở

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 20/5, cảnh sát Bolivia đã thực hiện lệnh bắt giữ đối với Bộ trưởng Y tế Marcelo Navajas để phục vụ công tác điều tra liên quan tới vụ đội giá mua 179 máy trợ thở của một công ty Tây Ban Nha vừa bị phát giác, trong bối cảnh nước này đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
 

Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt do liên quan tới bê bối mua máy trợ thở. Ảnh: ft.com

Cùng bị bắt giữ trong vụ việc này còn có Tổng Giám đốc Cơ quan hạ tầng và trang thiết bị y tế (AISEM) Geovanni Pacheco, Vụ trưởng Pháp lý của Bộ Y tế Fernando Valenzuela và hai cố vấn của Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB).

Các nhân vật trên bị cáo buộc nâng khống giá trị loại máy thở mua của công ty GPAInnova từ khoảng 10.000 USD lên trên 27.000 USD. Tổng giá trị 179 máy thở mà chính phủ Bolivia đã mua bằng khoản tín dụng do IDB tài trợ vào khoảng gần 5 triệu USD.

Vụ việc bị phát giác hồi cuối tuần qua khi các bác sĩ làm việc tại các trung tâm hồi sức tích cực đã tố cáo việc các máy thở không phù hợp với các khoa hồi sức cấp cứu tại các bệnh viện của nước này. Sau đó, xuất hiện các báo cáo cho thấy có sự gian lận về giá khi mua các thiết bị trên.

Theo Hoài Nam (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều