Các quốc gia mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm vaccine COVID-19

Trong bối cảnh các quốc gia đang dần triển khai chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19, việc các nước bắt đầu mở cửa biên giới đón tiếp du khách quốc tế chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo trang mạng Traveloffpath, hiện đã có trên chục quốc gia thực hiện chính sách mở cửa hoặc dự định mở cửa trong tương lai gần cho những khách du lịch đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Belize

Hố xanh khổng lồ bí ẩn giữa đại dương là một điểm đến thu hút của quốc gia Trung Mỹ Belize. Ảnh: Culture Trip 
Chính phủ Belize đã cập nhật các quy định nhập cảnh, cho phép khách du lịch từ mọi quốc gia trên thế giới đã tiêm phòng mà không cần cung cấp giấy xác nhận xét nghiệm PCR âm tính. Khách du lịch chỉ cần có thể xuất trình giấy xác minh mình đã tiêm vaccine trước khi lên máy bay, với điều kiện kết thúc quy trình tiêm ít nhất 2 tuần trước ngày bay.

Cộng hòa Síp

Ban đầu, Síp tuyên bố họ sẽ chấp nhận khách du lịch tiêm vaccine kể từ tháng 3/2021, song cho đến giờ, quy định nhập cảnh từ thời dịch vẫn chưa có sự thay đổi. Mới đây, chính phủ bày tỏ rằng lần lượt từ ngày 1/4 và 1/5, quốc gia này cho phép khách du lịch đã tiêm vắc xin tại Israel và tại Anh không phải chịu quy trình kiểm dịch, cách ly khi nhập cảnh.

Georgia

Bộ Ngoại giao nước này thông báo bắt đầu từ ngày 1/2/2021, tất cả du khách quốc tế muốn đến Georgia bằng đường hàng không đều có thể thực hiện miễn là họ tiêm đủ hai liều vaccine và có giấy xác nhận. Những du khách này có thể nhập cảnh mà không cần xét nghiệm hoặc kiểm dịch.

Guatemala

 Những ngôi nhà rực rỡ sắc màu là điểm thu hút của Guatemala với khách du lịch. Ảnh: Pinterest
Vào tháng 2/2021, Guatemala đã cập nhật các quy tắc nhập cảnh chính thức, bao gồm miễn kiểm dịch đối với những khách du lịch đã được tiêm chủng đủ 2 liều.

Iceland

Chính phủ Iceland thông báo tất cả du khách ở Liên minh Châu Âu được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước đó sẽ có thể nhập cảnh mà không cần thực hiện biện pháp cách ly từ ngày 1/5 tới. 

Liban

 Du khách tới thăm các di tích cổ xưa tại Liban. Ảnh: Reuters
Liban thông báo những khách du lịch xuất trình giấy xác nhận tiêm phòng sẽ không cần phải cách ly khi đến nơi. Tất cả các quốc gia sẽ có thể đến Liban theo yêu cầu thị thực thông thường.

Tuy nhiên, du khách đã được tiêm vẫn phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 không quá 96 tiếng trước khi lên chuyến bay đến Liban. Khi đến sân bay tại Liban, các du khách sẽ được xét nghiệm lần thứ 2.

Litva

Từ 22/2/2021, Litva cho phép hành khách được tiêm chủng đầy đủ được miễn xét nghiệm PCR trước chuyến bay 48 giờ cũng như các yêu cầu cách ly 10 ngày. Hiện điều kiện ngoại lệ này chỉ áp dụng cho khách du lịch từ các quốc gia thuộc EU cũng như 7 quốc gia bên thứ ba do EU đề xuất.

Ba Lan

 Khung cảnh trung tâm thành phố cổ với tượng đài Adam Mickiewicz và Nhà thờ Thánh Mary ở Krakow. Ảnh: Shutterstock
Chính phủ Ba Lan thông báo tất cả du khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ được miễn kiểm dịch bắt buộc 10 ngày. Khách du lịch đã tiêm phòng cần xuất trình giấy chứng nhận quốc tế về việc tiêm vaccine.

Romania

Romania dỡ bỏ tất cả các hạn chế đi lại đối với khách du lịch được tiêm chủng trong EU. Trước đây, tất cả các du khách đến phải cách ly trong 14 ngày. Du khách sẽ phải đợi ít nhất 10 ngày sau khi tiêm mũi vaccine lần 2 trước khi có thể bay tới Romania.

Seychelles

Seychelles mở cửa biên giới cho khách du lịch được tiêm chủng mà không cần phải cách ly trong 10 ngày. Những khách du lịch được tiêm chủng phải đợi ít nhất 14 ngày trước khi đến Seychelles và vẫn cần trình giấy xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 không quá 72 giờ.

Slovenia

Bắt đầu từ ngày 13/2/2021, bất kỳ công dân EU nào có giấy xác nhận tiêm phòng đều có thể nhập cảnh vào Slovenia mà không cần xét nghiệm hoặc kiểm dịch.

Thái Lan

 Cảnh đẹp Thung lũng Chiangmai (Thái Lan). Ảnh: Treval Daily Media
Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) thông báo rằng nước này sẽ bắt đầu rút ngắn thời gian cách ly hoặc thậm chí miễn hoàn toàn cho du khách đã tiêm vaccine nhập cảnh. Cục trưởng TAT  Yuthasak Supasorn cho biết chương trình dành cho khách du lịch tiêm chủng sẽ được trình bày theo giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống 3 ngày hoặc bỏ hoàn toàn. Mặc dù vẫn chưa có ngày chính thức quy định có hiều lực song ông  Supasorn bày tỏ việc này sẽ sớm triển khai để Thái Lan có thể chào đón du khách trong quý III năm nay.

Bên cạnh đó, có 3 quốc gia khác là Hy Lạp , Đan Mạch và Israel cũng đang rục rịch kế hoạch thông báo mở cửa cho khách du lịch đã tiêm chủng đầy đủ. 

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều