Cảnh báo nạn đói gia tăng ở hơn 20 quốc gia

FAO và WFP cảnh báo, nạn đói cấp tính có thể tăng cao ở hơn 20 quốc gia, kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói gia tăng cũng như nguy cơ xảy ra nạn đói.

Theo báo cáo về các điểm nóng nạn đói của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP), hơn 34 triệu người trên toàn thế giới đang đối mặt nạn đói. Yemen, Nam Sudan và miền Bắc Nigeria đứng đầu danh sách 20 quốc gia có nguy cơ xảy ra nạn đói và đang phải đối mặt với mức độ nghiêm trọng của vấn nạn này.

Mặc dù phần lớn các quốc gia bị ảnh hưởng là ở châu Phi, nạn đói cấp tính gia tăng mạnh ở hầu hết các khu vực trên thế giới, từ Afghanistan ở châu Á, Syria và Lebanon ở Trung Đông đến Haiti ở châu Mỹ Latin và vùng Caribe.

Xung đột, chiến tranh, đại dịch COVID-19 là những nguyên nhân chính dẫn đến dự báo về sự gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng tại 20 điểm nóng về nạn đói trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7/2021.

Giám đốc điều hành WFP David Beasley cho biết: "Chúng ta phải chứng kiến thảm họa đói đang diễn ra trước mắt. Nạn đói do xung đột, chiến tranh và càng trầm trọng hơn bởi các cú sốc khí hậu, đại dịch COVID-19 đang gõ cửa hàng triệu gia đình. Chúng tôi đề nghị khẩn cấp 3 vấn đề để ngăn chặn tình trạng hàng triệu người chết vì đói: Chiến sự phải dừng lại, chúng tôi phải được phép tiếp cận các cộng đồng dễ bị tổn thương để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết và trên hết, chúng tôi cần hỗ trợ 5,5 tỷ USD cho nhu cầu trong năm nay".

Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc kêu gọi hành động ngay và nhanh chóng để cứu nhiều mạng sống, bảo vệ sinh kế, ngăn chặn tình huống xấu nhất.

“Tại nhiều vùng, vụ gieo trồng mới bắt đầu hoặc sắp bắt đầu. Chúng ta phải chạy đua với thời gian và không để lỡ cơ hội bảo vệ, ổn định và thậm chí có thể gia tăng sản lượng lương thực địa phương”, ông Khuất Đông Ngọc nhấn mạnh.

Dịch COVID-19 sẽ tiếp tục tác động đến nhiều quốc gia trên thế giới, khiến những nước này rất dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế. Mỹ Latin là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng suy giảm kinh tế và sẽ phục hồi chậm nhất. Khu vực Trung Đông, Yemen, Syria và Lebanon bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đồng tiền bị mất giá nhanh và lạm phát tăng vọt.

Khí hậu cực đoan, hiện tượng thời tiết La Nina có thể sẽ tiếp tục tác động trong tháng 4 và tháng 5, gây ra nạn đói ở một số nơi trên thế giới từ Afghanistan, Madagascar đến vùng Sừng châu Phi.

Các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trên sa mạc ở Đông Phi và trên Bờ Biển Đỏ vẫn là mối quan ngại lớn. Tại một số vùng ở Nam Phi như Angola, Botswana, Namibia, Zambia và Zimbabwe, dịch châu chấu di cư đe dọa tàn phá mùa màng.

Ngoài ra, báo cáo cũng khuyến nghị các hành động cấp thiết tại mỗi điểm nóng về nạn đói để giải quyết nhu cầu hiện tại và tương lai, như mở rộng quy mô hỗ trợ lương thực và dinh dưỡng, cung cấp hạt giống chịu hạn, phục hồi các công trình tích trữ nước…

Theo An Bình/Baochinhphu.vn

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều