Chân dung nhà lãnh đạo trẻ hiện đại kế nhiệm Chủ tịch Cuba Raul Castro

Quốc hội Cuba đã chọn "cánh tay phải" của Chủ tịch Raul Castro, ông Miguel Díaz-Canel, là ứng viên kế nhiệm duy nhất.

 Chủ tịch Raul Castro và người kế nhiệm Miguel Díaz-Canel. Ảnh: The Cuban Economy

Theo BBC, Quốc hội Cuba đã bỏ phiếu chấp thuận đề cử, nhưng kết quả chính thức sẽ chỉ được công bố trong phiên họp ngày hôm nay (19.4 theo giờ Cuba).

Báo chí thế giới phác họa chân dung của tân lãnh đạo Cuba 58 tuổi là một người ít cười, ít nói, kiên nhẫn, và được Chủ tịch Raul Castro đỡ đầu trên chính trường.

Sinh ngày 20.4.1960 tại Placetas, tỉnh Villa Clara, ông Díaz-Canel tốt nghiệp kỹ sư điện tại đại học trung ương Las Villas năm 1985 và bắt đầu sự nghiệp trong Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba.

Sau khi xuất ngũ, ông quay lại giảng dạy tại đại học trước khi đi công tác hai năm ở Nicaragua (1987-1989).

Trở về Cuba, ông dần thăng tiến trong bộ máy lãnh đạo: trước tiên là trở thành một nhà lãnh đạo của Liên minh Thanh niên Cộng sản, tiếp theo là vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba năm 1991.

Ở mọi chức vụ, ông luôn thể hiện là một lãnh đạo trẻ điềm tĩnh, hiện đại và được lòng dân. Ông di chuyển bằng xe đạp khi xăng dầu khan hiếm, mặc quần bò, tự nhận là fan của ban nhạc Anh The Beatles và thành lập trung tâm văn hóa Santa Clara.

Ông Raul Castro chú ý đến nhân vật mới nổi, và chỉ định ông Díaz-Canel vào vị trí Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản ở Holguin năm 2003 và Bộ Chính trị Cuba.

6 năm sau, năm 2009, ông Díaz-Canel trở thành Bộ trưởng Bộ Đại học, tiếp theo là Phó Thủ tướng phụ trách đào tạo, khoa học, văn hóa và thể thao.

Đến năm 2013, ông Díaz-Canel trở thành Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và đạt đến đỉnh cao là trở thành người kế nhiệm chức Chủ tịch Cuba.

Chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng được Chủ tịch Raul Castro, năm nay 86 tuổi, nắm giữ tạm thời năm 2006 và chính thức từ năm 2008.

Dù sẽ thôi giữ chức vụ này, nhưng ông Raul Castro sẽ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba đến năm 2021.

Theo Hiến pháp Cuba, Đảng Cộng sản Cuba là tổ chức định hướng và lãnh đạo bộ máy nhà nước.

Theo S.M/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều