Châu Á áp đảo danh sách 10 nước xả rác nhựa nhiều nhất ra đại dương

Rác thải nhựa là một trong những quan ngại lớn nhất về môi trường mà nhân loại phải đối mặt trong thế kỉ 21. Vậy đâu là những nước thải rác nhựa nhiều nhất ra đại dương?
 Rác thải nhựa đe dọa đời sống các loài động, thực vật dưới đại dương. Ảnh: Unsplash
Hãng đóng gói bao bì RAJA mới đây đã công bố nghiên cứu về những nước xả nhiều rác thải nhựa nhất ra biển trong năm 2020. Ấn Độ là nước đứng đầu bảng, xả ra 126.500 tấn rác thải nhựa. Lượng rác này tương đương với trọng lượng của 250.000 con cá heo mũi chai. Kế đến là Trung Quốc (70.700 tấn), Indonesia (56.300 tấn), Brazil (38.000 tấn). Các đại diện khác của châu Á nằm trong danh sách Top 10 còn có Thái Lan (thứ 5, 22.800 tấn), Nhật Bản (thứ 9, 1.800 tấn). 

Mỹ đứng thứ 10 với 703 tấn, bất chấp việc nước này hàng năm xả ra lượng rác thải nhựa nhiều gấp đôi Ấn Độ. Thực tế này có thể xuất phát từ việc Mỹ xuất khẩu rác thải sang các nước khác có hệ thống quản lý môi trường lỏng lẻo, như Ấn Độ hay nhiều nước ở châu Phi. Năm 2018, từng có báo cáo cho biết Mỹ xuất khẩu khoảng 157.000 container rác thải nhựa, tương đương với l.070 tấn. 

Nhựa là vật liệu hữu dụng trong cuộc sống, với nhiều tính năng xã hội nổi trội, nhưng thuộc tính bền của nhựa khiến vật liệu này rất khó bị phân hủy. Sau khi bị xả xuống biển, rác thải nhựa sẽ gây ra những tác hại lớn đối với đời sống động thực vật dưới đại dương, thậm chí gây ra tình trạng nhiễm độc ở một số loài. 

Theo Hoài Thanh/Báo Tin tức (Euronews)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều