Cháy rừng trong một năm xóa sạch thành quả cắt giảm khí thải trong nhiều năm

Các khí thải gây hiệu ứng nhà kính khiến Trái Đất ấm lên như carbon dioxide (CO2) thường phát sinh từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt hoặc than đá.
 Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng tại Công viên quốc gia Sequoia ở California, Mỹ, ngày 18/9/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, gỗ bị đốt cháy cũng phát thải CO2 và một đám cháy rừng lớn phát thải một lượng lớn khí thải trong không khí. 

Năm 2020, bang California của Mỹ đã trải qua một trong những mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất, thiêu rụi hơn 17.000 km2 diện tích đất rừng, gần gấp đôi diện tích của Công viên quốc gia Yellowstone. Một nghiên cứu mới cho thấy tất cả những đám cháy đó đã thải ra một lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính gần gấp đôi tổng mức khí thải đã cắt giảm được tại bang California từ năm 2003 đến 2019.

Theo báo cáo được đăng tải trên tạp chí khoa học Environmental Pollution tháng này, các trận cháy rừng dữ dội tại California năm 2020 đã thải ra không khí lượng khí thải tương đương 127 triệu tấn CO2, xóa sạch những thành quả cắt giảm lượng khí thải mà bang này đã nỗ lực đạt được. Trong giai đoạn từ năm 2003-2019, bang California đã cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hằng năm tương đương với 65 triệu tấn CO2, từ mức 483 triệu tấn xuống còn 418 triệu tấn. Theo thời gian, phần lớn lượng carbon đó có thể được tái hấp thụ khi cảnh quan được phục hồi và khí CO2 trong khí quyển sẽ được thực vật hấp thụ để phục vụ cho việc quang hợp, song quá trình này sẽ không diễn ra đủ nhanh để đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải. Với những thiệt hại tiềm tàng như vậy, nghiên cứu cho rằng cháy rừng có thể trở thành nguồn phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ hai ở bang

California, vượt qua cả lượng khí phát thải từ ngành công nghiệp hoặc sản xuất điện.
Giáo sư Michael Jerrett tại Đại học California, Los Angeles, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết biến đổi khí hậu đang tạo điều kiện thuận lợi khiến các vụ cháy rừng xảy ra với mức độ nghiêm trọng hơn, trong khi cháy rừng cũng làm gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vốn dẫn đến biến đổi khí hậu. Trước hàng loạt các rủi ro môi trường do ảnh hưởng của cháy rừng, nghiên cứu nêu lên những lợi ích xã hội quan trọng nhờ các khoản đầu tư lớn hơn vào cải thiện quản lý rừng.

California là một trong những khu vực đi đầu trên thế giới trong việc giảm lượng khí thải và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, bang này cũng phải đối mặt với một số mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ cuộc khủng hoảng khí hậu khi cháy rừng, hạn hán và các đợt nắng nóng gay gắt có thể diễn ra thường xuyên hơn với sức tàn phá lớn hơn. 8 vụ cháy lớn nhất trong lịch sử bang này đều xảy ra trong 5 năm qua, trong đó năm 2020 lập kỷ lục với 5 vụ. Theo Sở Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California (Cal Fire), các trận cháy rừng năm 2020 đã cướp đi sinh mạng của 33 người và làm hư hại hơn 11.000 công trình kiến trúc.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều