Chính quyền Ai Cập cho phép chụp ảnh đường phố

Du khách và người dân Ai Cập sẽ không còn phải chụp lén những bức ảnh đường phố sau khi Bộ Du lịch nước này ngày 20/7 thông báo cho phép chụp ảnh nghiệp dư tại các không gian công cộng ở quốc gia Bắc Phi này.
 Tượng nhân sư tại Giza, Cairo, Ai Cập. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, thông báo của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết "đã thông qua các quy định mới về việc chụp ảnh vì mục đích cá nhân của cả người dân Ai Cập và khách du lịch nước ngoài", theo đó cho phép mọi người chụp ảnh bằng tất cả các loại máy ảnh truyền thống, máy ảnh số và máy quay video mà không cần phải xin phép trước. Tuy nhiên, tuyên bố nêu rõ sẽ áp đặt những hạn chế đối với việc chụp ảnh trẻ em và chụp ảnh thương mại. Bộ này lưu ý rằng không được phép chụp hoặc chia sẻ các bức ảnh "có những cảnh có thể, bằng cách này hay cách khác, làm xấu hình ảnh của đất nước".

Động thái trên diễn ra sau khi người dân Ai Cập và du khách nước ngoài phàn nàn về việc chính quyền nước này yêu cầu phải có giấy phép chụp ảnh ở các khu vực công cộng, đôi khi còn thu giữ máy ảnh và cấm quay phim ngay cả khi có giấy phép.

Việc Ai Cập nới lỏng tương đối các quy định chặt chẽ về chụp ảnh có thể là tín hiệu tốt cho ngành du lịch của nước này, vốn đóng góp hơn 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tạo việc làm cho khoảng 2 triệu lao động trong tổng dân số 103 triệu người của quốc gia này. Trong nhiều năm qua, Ai Cập đã nỗ lực nhằm phục hồi ngành công nghiệp "không khói" trước ảnh hưởng liên tục của giai đoạn bất ổn chính trị từ năm 2011 và tiếp đó là đại dịch COVID-19.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều