Có hay không "trục ma quỷ” giữa Chu Vĩnh Khang và cựu Chủ tịch Interpol?

Đang có những suy đoán về “đường dây ma quỷ” giữa cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ với cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

 Chu Vĩnh Khang (trái) và Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: SCMP

Bộ Công an Trung Quốc hôm 8.10 cáo buộc Thứ trưởng Bộ Công an Mạnh Hoành Vĩ, người giữ chức Chủ tịch Interpol, tội nhận hối lộ. Vụ việc đang được Uỷ ban Giám sát Quốc gia điều tra.

Vợ ông Mạnh phủ nhận cáo buộc đối với chồng mình, nói với AP rằng đó chỉ là cái cớ để Bắc Kinh bắt giữ ông.

Chu Vĩnh Khang từng ở đỉnh cao sự nghiệp, là lãnh đạo cao cấp về hưu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, giám sát các lực lượng an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc.

Chu Vĩnh Khang là chính trị gia cao cấp nhất bị kết tội hối lộ, tham nhũng trong chiến dịch diệt trừ tham nhũng sâu rộng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Mạnh Hoành Vĩ được thăng chức Thứ trưởng Bộ Công an vào năm 2004 khi Chu Vĩnh Khang là Bộ trưởng.

Chu Vĩnh Khang tiếp tục giám sát công việc của Mạnh Hoành Vĩ khi ông Chu thăng tiến lên Uỷ ban Thường vụ Bộ Chính trị và giữ chức Chủ nhiệm Uỷ ban Chính trị Pháp luật trung ương từ năm 2007-2012.

Tại một cuộc họp nửa đêm ngày 8.10, lãnh đạo Bộ Công an và các ban ngành khác cam kết làm sạch hoàn toàn “di sản nguy hại” của Chu Vĩnh Khang - theo tuyên bố của Bộ ban hành sau đó.

Nhưng một nguồn tin gần gũi với Chu Vĩnh Khang nói với tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) rằng, Mạnh Hoành Vĩ chỉ có quan hệ công việc với Chu Vĩnh Khang chứ chưa bao giờ là trợ lý thân cận của cựu trùm an ninh.

“Mạnh Hoành Vĩ làm việc tại Bộ Công an rất lâu trước khi Chu Vĩnh Khang nắm quyền lãnh đạo vào đầu năm 2003. Mạnh Hoành Vĩ là trợ lý bộ trưởng một thời gian trước khi Chu Vĩnh Khang được bổ nhiệm” - nguồn tin nói.

Cũng theo nguồn tin, một số cán bộ công an cao cấp từng sẵn sàng làm hài lòng Chu Vĩnh Khang và gia đình khi ông ta đương chức. “Mạnh Hoành Vĩ có ít giao thiệp với Chu Vĩnh Khang ngoài vấn đề công việc”.

Nhà bình luận chính trị Zhang Lifan ở Bắc Kinh cũng cho rằng việc Mạnh Hoành Vĩ “ngã ngựa” không liên quan nhiều đến Chu Vĩnh Khang.

Sau khi Chu Vĩnh Khang về hưu vào cuối năm 2012, Mạnh Hoành Vĩ được giao nhiệm vụ lãnh đạo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc. Cơ quan này nằm dưới sự giám sát của Bộ Công an vào năm 2013. Mạnh Hoành Vĩ cũng được thăng cấp lên Thứ trưởng Công an.

Cuối năm 2016, một năm sau khi Chu Vĩnh Khang bị kết tội tham nhũng và các tội danh khác, các cộng sự thân cận của Chu người thì bị bắt, người thì bị gạt ra ngoài lề, nhưng Mạnh Hoành Vĩ được bầu làm Chủ tịch Interpol người Trung Quốc đầu tiên.

“Nếu Mạnh Hoành Vĩ thực sự là thành viên trong phe phái của Chu Vĩnh Khang, ông ta sẽ không bao giờ được Bắc Kinh chấp nhận làm Chủ tịch Interpol” - ông Zhang nói. “Tôi nghĩ ông Mạnh có thể phạm những sai lầm khác, thay vì bị phát hiện có liên quan đến bất kỳ đường dây ma quỷ nào của Chu Vĩnh Khang, hoặc là đồng minh chính trị của ông ta”.

Theo Vân Anh/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều