Cơ quan dược phẩm châu Âu: Tiêm 2 liều vaccine có thể phòng chống biến thể Delta

Ngày 1/7, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết việc tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19 dường như tạo nên sự bảo vệ trước sự lây lan nhanh của biến thể Delta.
 Vaccine phòng dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ: IRNA/TTXVN
Người phụ trách về chiến lược vaccine của EMA, Marco Cavaleri nêu rõ: "EMA nhận thức được mối lo ngại do sự lây lan nhanh của biến thể Delta gây ra. Hiện giờ, dường như 4 loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU) đang có tác dụng bảo vệ trước mọi biến thể xuất hiện ở châu Âu, trong đó có biến thể Delta". 

Ông Cavaleri cho biết các dữ liệu mới từ các bằng chứng thực tế trên thế giới cho thấy việc tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19 đang có tác dụng bảo vệ trước biến thể Delta. Hiện có 4 loại vaccine ngừa COVID-19 đang được sử dụng ở EU là vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson&Johnson.

Đánh giá lạc quan trên được đưa ra trong bối cảnh người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu, ông Hans Kluge trước đó cùng ngày cảnh báo rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ, có thể gây lên làn sóng lây nhiễm mới ở châu Âu nếu người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Ông Kluge nhấn mạnh rằng làn sóng mới sẽ xảy ra trong bối cảnh mới là biến thể Delta hoành hành và hàng triệu người vẫn chưa được tiêm phòng dù các nước thành viên đã nỗ lực rất nhiều.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh chứng chỉ COVID-19, còn gọi là "hộ chiếu vaccine", bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/7 trên toàn EU nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại thuận lợi hơn trong kỳ nghỉ Hè sau hơn một năm chống chọi với đại dịch. Theo luật của EU, người có chứng chỉ trên không cần thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm thêm khi đi du lịch trong 27 nước thành viên của EU và 4 quốc gia liên kết (gồm Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein). Tuy nhiên, giới chức y tế cảnh báo biến thể Delta đang lây nhiễm tràn lan tại Anh có thể kích hoạt điều khoản "ngừng khẩn cấp" việc sử dụng chứng chỉ COVID-19 này.

Trong bản cập nhật dịch bệnh hằng tuần công bố ngày 1/7, WHO cho biết biến thể Delta nay đã xuất hiện ở 96 quốc gia, tăng thêm 11 quốc gia so với tuần trước. Theo WHO, biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn 55% so với biến thể Alpha (được phát hiện đầu tiên ở Anh) và sẽ nhanh chóng trở thành biến thể chủ yếu trong số các ca bệnh trên toàn cầu.

Tại châu Âu, biến thể Delta đang trên đà lây lan diện rộng ở nhiều nước như Pháp, Đức, Italy hay Bồ Đào Nha. Tại vùng England (Anh), số ca nhiễm biến thể này đã nhanh chóng vượt số ca nhiễm biến thể Alpha trước đó và chiếm đến 95% số ca bệnh.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), biến thể Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn từ 40% đến 60% so với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tại Anh. ECDC dự đoán đến đầu tháng 8, sẽ có tới 70% số ca mắc mới tại EU nhiễm biến thể Delta và con số này sẽ lên tới 90% vào cuối tháng 8.

Theo Minh Châu (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều