Cụ ông 98 tuổi mắc COVID-19 hồi phục thần kỳ nhờ yoga

Trò chuyện với cụ Ishwarlal Dave, 98 tuổi, có thể mang lại nhiều điều bất ngờ thú vị cho những người trẻ tuổi. Mỗi ngày, cụ ông đến từ thành phố Ahmedabad của Ấn Độ thức dậy lúc 5h sáng, dành một giờ để tập yoga và sau đó đi dạo.
 Cụ ông Ishwarlal Dave, 98 tuổi mắc COVID-19 hồi phục thần kỳ nhờ yoga. Ảnh: timesofindia.indiatimes.com
Trong khi hầu hết con cháu và người thân ít tuổi hơn cụ đang phải vật lộn với các di chứng hậu COVID-19, cụ Dave đã hoàn toàn đánh bại virus SARS-CoV-2 mặc dù trải qua 12 ngày nằm viện. Cụ cho rằng sự hồi phục kỳ diệu này có được là nhờ 20 năm kiên trì tập luyện yoga.

Chia sẻ về bí quyết sống thọ và khỏe mạnh của mình, cụ Dave cho biết: “Chế độ ăn uống và trạng thái tâm lý cân bằng là chìa khóa cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Mọi người ai cũng có những lúc phải đối mặt với thăng trầm cuộc sống, nhưng cách chúng ta tư duy và thái độ tích cực sẽ giúp chúng ta đứng vững trước những thử thách”.

Ở tuổi “xưa nay hiếm”, cụ Dave gần đây đã vượt qua căn bệnh do virus chikungunya gây ra, với triệu chứng thường gặp là sốt, đau khớp, đau đầu, đau cơ, sưng khớp hoặc nổi ban. Chikungunya thường không gây tử vong, nhưng các triệu chứng có thể nặng và gây tàn tật.

Câu chuyện của cụ ông 98 người Ấn Độ đã cho thấy lợi ích của việc thường xuyên luyện tập thể thao, trong đó có luyện tập yoga, trong quá trình chống chọi với bệnh tật. 

Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây ở Mỹ cho thấy những người vận động thể chất dưới 10 phút/tuần có nguy cơ nhập viện và tử vong cao gấp đôi so với những người tập thể dục trên 150 phút/tuần.

Trong dịch COVID-19, một ví dụ đơn giản khác mà ai cũng có thể thấy đó là các vận động viên hàng đầu luôn hồi phục rất nhanh sau khi mắc bệnh. Nhiều cầu thủ thậm chí đã ra sân thi đấu chỉ vài ngày sau khi mắc COVID-19.

Theo Phan An  (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều