Cựu Thủ tướng Papua New Guinea bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Theo cảnh sát Papua New Guinea, ông O'Neill bị tình nghi có các hành vi chiếm đoạt, lạm dụng chức vụ và tham nhũng trong thời gian giữ chức Thủ tướng.

Cựu Thủ tướng Peter O'Neill của quốc đảo Thái Bình Dương Papua New Guinea vừa bị cảnh sát bắt giữ để điều tra các cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong thời gian 7 năm ông cầm quyền tại nước này.

 

Ông Peter O'Neill, cựu Thủ tướng Papua New Guinea. Ảnh: ABC.

Cảnh sát Papua New Guinea mới đây cho biết đã tiến hành bắt giữ ông Peter O'Neill, cựu Thủ tướng của nước này, để điều tra các sai phạm trong thời gian ông O'Neill nắm quyền điều hành đất nước.

Theo tuyên bố của cảnh sát Papua New Guinea, ông O'Neill bị tình nghi đã có các hành vi chiếm đoạt, lạm dụng chức vụ và tham nhũng trong thời gian giữ chức Thủ tướng. Ông O'Neill bị cáo buộc đã chỉ đạo mua 2 máy phát điện từ Israel với giá 14 triệu USD mà không tuân theo các quy định của luật quản lý tài chính công, không có sự chấp thuận của quốc hội và cũng không đưa ra đấu giá.

Thông cáo của cảnh sát Papua New Guinea cũng cho biết, ông Peter O'Neill bị bắt giữ ngày hôm qua (23/5) tại sân bay của thủ đô Port Moresby ngay sau khi ông này trở về từ Australia. Ông O'Neill đã được cảnh sát thẩm vấn, nhưng sau đó được phép tại ngoại và cách ly phòng dịch Covid-19 trong 14 ngày tại nhà riêng.

Theo tin từ truyền thông Papua New Guinea, ông Peter O'Neill từ chức Thủ tướng vào tháng 5/2019 sau những bất đồng giữa các quan chức chính phủ về dự án hợp tác khai thác khí đốt của nước này với tập đoàn Total của Pháp. Và từ tháng 10 năm ngoái, cảnh sát nước này bắt đầu điều tra các cáo buộc tham nhũng đối với ông O'Neill.

Theo Hữu Tiến/VOV-Australia

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều