Đại hội đại biểu doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu tại Đại hội. Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội đại biểu Doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2023.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài được thành lập vào tháng 3/2009. Trải qua hai nhiệm kỳ hoạt động, đến nay Hiệp hội đạt được một số kết quả tích cực và xây dựng được mạng lưới hội viên tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ; tập trung xây dựng môi trường hợp tác, thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài; cung cấp các thông tin về dự án, cơ hội đầu tư trong và ngoài nước, tư vấn hiệu quả cho các hội viên về luật pháp, thủ tục hành chính, chính sách và chủ trương của Nhà nước.

Hiện tại có hơn 6.000 doanh nghiệp của người Việt ở nước ngoài. Năm 2017, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam là trên 14 tỷ USD, trong đó 5 tháng đầu năm nay là gần 7 tỷ USD.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh các kết quả mà Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đạt được trong thời gian qua. Qua đó, các doanh nghiệp, doanh nhân đã hỗ trợ tạo việc làm, thu nhập cho người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần khẳng định vị thế vai trò của người Việt ở sở tại. Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua Chính phủ, các bộ ngành, địa phương luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều làm ăn tại Việt Nam.

Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết số 09 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ hiện đại hóa, hội nhập hóa hội nhập quốc tế, trong đó đội ngũ doanh nhân có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh có năng lực trình độ và phẩm chất uy tín sẽ góp phần nâng cao chất lượng sức cạnh tranh phát triển nhanh và bền vững, bảo đảm độc lập tự chủ cho nền kinh tế của đất nước. Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam chắc chắn phải có các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đang ngày một lớn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tích cực lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tạo điều kiện hơn nữa để bà con kiều bào và cộng đồng doanh nhân được thuận lợi trong cuộc sống và trong đầu tư kinh doanh. Đồng thời Phó Thủ tướng mong muốn hoạt động của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài trong nhiệm kỳ mới là nhịp cầu kết nối kinh tế, hàng hóa, dịch vụ…, góp phần quảng bá văn hóa đất nước, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Tôi mong Hiệp hội sẽ tiếp tục là chỗ dựa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào ta ở nước ngoài tuân thủ pháp luật và hòa nhập với các nước sở tại. Hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường hợp tác, liên kết tham gia vào mảng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghĩ giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế”.

Tiến Dũng/VOV-TP HCM

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều