Dịch COVID-19 tạo làn sóng người trên 50 tuổi tại Anh về sống với cha mẹ

Dịch COVID-19 tại Anh dẫn đến xu hướng tăng mạnh người trên 50 tuổi quay trở về sống với cha mẹ già.
 Ông Jim Jackson (61 tuổi) cùng vợ (ngoài cùng bên trái) trở về sống với cha mẹ ông. Ảnh: Guardian
Tờ Guardian (Anh) đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình trạng này khá đa dạng, từ việc những người con độ tuổi ngũ tuần muốn đồng hành và chăm sóc cho cha mẹ trong thời gian phong tỏa vì dịch COVID-19 cho đến khó khăn tài chính khiến họ phải về sống với cha mẹ.

Ông Stuart Lewis, nhà sáng lập Rest Less, cộng đồng điện tử dành cho người trên 50 tuổi, chia sẻ: “Dịch COVID-19 đã thay đổi mạnh mẽ cách chúng ta sống. Một số người đã quay trở lại sống với cha mẹ”.

Đối với một số trường hợp, việc quay trở về nhà là trải nghiệm tích cực. Giáo viên 56 tuổi Emma Egan tại New Malden bộc bạch rằng việc chuyển về sống với cha mẹ sau khi cuộc hôn nhân của bà đổ vỡ là “điều tuyệt vời”.

Bà Emma Egan chia sẻ: “Chúng tôi có nhiều khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau trong dịp phong tỏa. Tôi sống tại nhà đơn giản bởi vì muốn tận hưởng cuộc sống với họ. Khi chuyển ra ngoài, tôi sẽ rất nhớ cha mẹ mình. Họ vừa là người sinh ra tôi vừa là bạn bè của tôi. Họ cũng là những người tuyệt vời nhất mà tôi biết”.

Giám đốc sáng tạo Jim Jackson (61 tuổi) cùng vợ chuyển về nhà cha mẹ cao tuổi của ông sau khi con cái họ đều đã dọn ra ngoài còn ông lại thất nghiệp.

Jim Jackson nói: “Tìm công việc mới ở độ tuổi 60 không phải là dễ dàng. Chúng tôi quyết định kế hoạch tốt nhất là bán nhà để thoát khỏi tiền thế chấp và chuyển về sống với cha mẹ tôi. Đó là trải nghiệm tuyệt vời. Tôi tự hào nói rằng mình vui thích khi sống ở tầng hầm nhà cha mẹ. Thời gian này không có áp lực về việc sở hữu nhà và tôi có thời gian tìm việc làm mới. Công việc mới tạo điều kiện để chúng tôi tự mua một ngôi nhà cách nhà cha mẹ tôi 10 phút”.

Lo ngại tài chính là lý do chính khiến nhiều người cao tuổi quay trở về nhà cha mẹ. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, trên 355.000 người hơn 50 tuổi đang thất nghiệp. Ý tưởng chia sẻ chi phí cuộc sống được ưu tiên đối với nhiều trong nhóm 360.000 người trên 55 tuổi từ cuối tháng 7, họ đều có rủi ro phải đứng ngoài thị trường lao động do tuổi tác cao.

Nhà tư vấn IT Lance Rumbolt (54 tuổi) trở về sống với mẹ sau khi ông rơi vào nợ nần vì COVID-19. Ông chia sẻ việc sống chung với mẹ tạo điều kiện để ông trả nợ và ông dự kiến chuyển ra ngoài vào năm tới.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều