Dịch cúm dạ dày bùng phát tại Mỹ sau làn sóng COVID-19

Khi số người mắc COVID-19 tiếp tục giảm ở Mỹ, các ca nhiễm virus khác đang bùng phát trở lại mức trước đại dịch.
 Norovirus gây bệnh cúm dạ dày. Ảnh: BSIP
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế COVID-19 lây lan được dỡ bỏ, mọi người bắt đầu tụ tập nhiều hơn và điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số ca bị cúm dạ dày.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đợt bùng phát norovirus - virus gây bệnh cúm dạ dày đáng sợ, hay còn gọi là bệnh nhiễm trùng ở dạ dày ruột - đã gia tăng kể từ tháng 1 năm nay.

Kênh truyền hình NBC News dẫn báo cáo của CDC trong giai đoạn tính từ tháng 8/2021 đến đầu 3/2022 cho thấy cơ quan y tế Mỹ đã ghi nhận 448 trường hợp mắc norovirus. Cùng kỳ năm trước, số ca dừng lại ở mức 78 người. 

Kể từ đầu tháng 1, số lượng bệnh nhân cúm dạ dày hàng tuần dao động từ 10-50 người, dựa trên báo cáo từ các sở y tế tiểu bang ở Massachusetts, Michigan, Minnesota, Nebraska, New Mexico, Ohio, Oregon, South Carolina, Tennessee, Virginia, Wisconsin và Wyoming.

Không có dữ liệu nào cho thấy rằng các đợt bùng phát norovirus có liên quan đến biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, có khả năng việc dỡ bỏ các hạn chế chống COVID-19 đang giúp virus gây dạ dày ruột lây lan. Với triệu chứng là nôn mửa và tiêu chảy, norovirus rất dễ lây lan từ người này sang người khác thông qua các bề mặt tiếp xúc. 

Tiến sĩ Robert Atmar, Giáo sư y khoa kiêm chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Baylor ở Houston, đã nghi ngờ sự gia tăng của norovirus có thể là một tác động từ chính sách nới lỏng chống dịch tại Mỹ.  

Norovirus đặc biệt dễ lây lan thông qua hàng tỷ phân tử cực nhỏ trên các bề mặt vật thể, qua thức ăn hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Chỉ cần một vài hạt phân tử cũng đủ để lây bệnh cho một người. 
Atmar cho biết: “Nồng độ vi rút trong các mẫu phân là khá cao, vì vậy không cần nhiều ô nhiễm vi mô để lây nhiễm sang người”.

Tiến sĩ Robert Atmar cho biết đợt bùng phát virus cúm dạ dày có xu hướng phổ biến hơn ở những khu vực tập trung đông người và tiếp xúc gần nhau, chẳng hạn như tàu du lịch hoặc nhà trẻ.

Ông cho biết cách tốt nhất để tránh norovirus chính là rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước trong khoảng 20 giây sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến thức ăn. Ngoài ra, hãy dùng dung dịch tẩy pha loãng để lau sạch các bề mặt và khử trùng khu vực bị ảnh hưởng.

Theo Xuân Chi/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều