Đội Công binh của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), từ ngày 30/3 - 4/4, gần 2.000 tấn trang bị, hàng hóa của Đội Công binh số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ tại Abyei (UNISFA), được vận chuyển từ điểm tập kết đến cảng Hải Phòng để chuẩn bị chuyển tới phái bộ theo đường hàng hải.
 Đội công binh chuẩn bị các phương tiện xe, máy trước ngày lên đường. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Toàn bộ trang thiết bị của Đội Công binh được vận chuyển  đợt này gồm 147 loại xe, máy bao gồm các loại xe máy công binh công trình, các loại xe tải trong đó có cả các xe bảo vệ lực lượng. Tổng trọng lượng trang bị, hàng hóa hậu cần khoảng 2.000 tấn. 

Đại tá Mạc Đức Trọng, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tại phái bộ ở Abyei, Đội trưởng Đội Công binh số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cho biết: Công tác chuẩn bị của Đội đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn tất. Ngày 30/3, Liên hợp quốc đã chính thức cử tàu biển đến cảng Hải Phòng để đón nhận trang bị, hàng hóa của Việt Nam. Dự kiến số trang bị, hàng hóa này được vận chuyển dần ra cảng Hải Phòng từ ngày 30/3 - 4/4, sau đó sẽ đưa hàng lên tàu từ ngày 4/4.

Vận chuyển các loại xe, máy chuyên dụng ra cảng biển trước ngày xuất bến lên đường đi phái bộ LHQ. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN 
Toàn bộ vũ khí, trang bị, phương tiện, hàng hóa của Đội Công binh Việt Nam sẽ được Liên hợp quốc vận chuyển bằng đường biển xuất phát từ cảng Hải Phòng đến cảng Sudan; sau đó vận chuyển bằng đường bộ đến Khartoum (Sudan) - Kaduqli (Sudan) - Abyei (UNISFA). 

Theo kế hoạch ban đầu, từ tháng 3/2022 Đội Công binh Việt Nam đã phải có mặt tại phái bộ ở Abyei và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên do những trục trặc, khó khăn về tàu biển và đường hàng hải quốc tế cũng như về kỹ thuật tàu, chuyến tàu này bị chậm so với dự kiến của Việt Nam và Liên hợp quốc.

 Kiểm tra thông số an toàn để vận chuyển các loại xe, máy chuyên dụng ra cảng biển trước ngày xuất bến lên đường đi phái bộ LHQ. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Đội Công binh số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc có tổng quân số 184 người và là lần đầu tiên Việt Nam có Đội Công binh tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cũng là đội hình cấp đơn vị có số lượng thành viên lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình. 

Dự kiến cuối tháng 4/2022 đoàn tiền trạm sẽ lên đường sang đón nhận toàn bộ số hàng hóa trang bị này từ cảng Sudan và tại phái bộ ở Abyei. Sau khi đoàn tiền trạm đến phái bộ và triển khai doanh trại cùng hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống văn phòng, đoàn chính sẽ tới Abyei dự kiến vào ngày 10/5/2022, trước khi khu vực này bắt đầu vào mùa mưa.

Các thành viên của đoàn chính sẽ di chuyển bằng máy bay cánh cứng do Liên hợp quốc bảo đảm, với hành trình xuất phát từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Entebbe (Uganda), sau đó đến Kaduqli (Sudan). Từ Kaduqli (Sudan), các thành viên của đội cơ động bằng trực thăng của Liên hợp quốc đến Abyei (UNISFA), chia theo các chuyến nhỏ.

Theo Hiền Hạnh (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều