ĐSQ Việt Nam tại Séc bác bỏ phát ngôn thiếu thiện chí về Việt Nam

Chiều 2/7, Đại biện lâm thời Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trần Thanh Hương đã gặp Đại diện Bộ Ngoại giao nước sở tại để trao đổi và bác bỏ những phát ngôn thiếu thiện chí của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Séc Lubomir Zaoralek, đồng thời trao Công hàm của Đại sứ quán Việt Nam liên quan đến vấn đề này.

Người Việt tại Séc ngày càng nỗ lực hội nhập xã hội Séc thông qua giao lưu văn hóa.

Tại cuộc gặp, bà Trần Thanh Hương đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với phát biểu của ông Lubomir Zaoralek trong cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nước Cộng hòa Séc ngày 21/6/2018, đồng thời bác bỏ những ý kiến của ông tại đây. Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhấn mạnh phát ngôn của ông Zaoralek gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Về phần mình, đại diện Bộ Ngoại giao Séc, Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương, ông Martin Klepetco khẳng định những phát biểu của ông Lubomir Zaoralek là mang tính cá nhân, không thể hiện quan điểm của Bộ Ngoại giao Séc. Ông Martin Klepetco cũng bác bỏ ý kiến của ông Zaoralek về Việt Nam do truyền thông đăng tải. Theo ông Klepetco, đây là sự việc đáng tiếc, không phù hợp với sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, trong buổi tranh luận ngày 21/6 tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Séc về ngân sách dành cho ngành ngoại giao năm 2017, ông Zaoralek nói rằng “Việt Nam là tội phạm có tổ chức, là mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu” của nước này. Liên quan tới những khó khăn trong việc người Việt Nam xin thị thực nhập cảnh vào Séc, bao gồm thị thực du học, cựu Ngoại trưởng Séc cho rằng “chính thị thực du học là công cụ tối ưu nhất để đưa tội phạm vào Séc”. Phát ngôn của ông Zaoralek ngay lập tức đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ nhiều phía, cả chính khách sở tại và đặc biệt là đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại Séc.

Theo Văn Huy/VOV-Praha

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều