Đức Thánh Cha công bố thông điệp ngày Thế giới của Người nghèo

Ngày Thế giới của Người nghèo lần thứ 2, được tổ chức vào ngày 18/11. Chủ đề của Thông điệp năm nay là “Người nghèo đã khóc và Chúa đã lắng nghe”. Tiếp theo tinh thần của ngày Thế giới Người nghèo lần thứ nhất được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập trong dịp kết thúc Năm Thánh của Lòng thương xót năm ngoái, ngài đã quyết định chọn ngày Chúa nhật thứ 33 thường niên làm ngày Thế giới của Người nghèo.

Đức Thánh Cha Phanxicô: “Khi chúng ta tìm đến với người nghèo, chúng ta sẽ được Chúa mở mắt và trái tim cho chúng ta và biến đổi nó”. Ảnh: AP

Đức Thánh Cha cho hay, bằng cách thừa nhận rằng trong thế giới vấn đề nan giải vẫn là nghèo đói mà khả năng hoạt động của chúng ta thường rất hạn chế, chúng ta cần phải dấn thân đi ra khỏi mình để tìm ra các hình thức giúp đỡ và đoàn kết với nhau.

Đức Thánh Cha cũng nói về sự cần thiết phải khiêm nhường và bỏ qua tất cả các hình thức cho mình là quan yếu vì: “Đối thoại với các tổ chức giàu kinh nghiệm và phục vụ khiêm hạ trong việc tự do hợp tác của chúng ta, không tìm vinh quang cho phe nhóm mà tìm ra một giải đáp thích ứng đầy đủ và trọn vẹn hơn như Tin Mừng của Chúa soi dẫn chúng ta”.

Trong thông điệp Đức Thánh Cha cũng nêu ra nguồn gốc của cái nghèo, không thể nói cái nghèo là đều tất yếu phải có! Vì nó được phát sinh ra do sự ích kỷ, tự kiêu, tham lam và bất công của con người”.

Đức Thánh Cha cũng nhận xét về những gì ngài gọi là “nỗi ám ảnh” thời đại về người nghèo, những người không những chỉ được coi là nghèo vật chất mà còn là những “người mang bất an và bất ổn đến cho cuộc sống hàng ngày, và do đó họ bị khước từ và xa lánh”.

Đức Thánh Cha đã bình luận về cách mà nhiều anh chị em của chúng ta ngày nay đang tiến bước trên những con đường đầy thử thách và bấp bênh: “Thiếu phương tiện cơ bản của con người, giới hạn những phương tiện thuốc thang chống lại bệnh tật, và bị áp đặt bởi nhiều hình thức khác nhau của các thể chế độ hộ, nô lệ bất chấp những quyền cơ bản mà xã hội tân tiến của xã hội nhân loại cần có”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận thông điệp của ngài bằng cách nêu ra rằng, chính người nghèo thúc đẩy chúng ta hành động và “tiếng kêu của người nghèo cũng là tiếng kêu của hy vọng dẫn tới cuộc giải phóng toàn diện cho con người”.

Theo ĐH / Báo Người Công giáo Việt Nam

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều