Giải quyết Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Trung Quốc sẽ không sử dụng tỷ giá hối đoái

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương khẳng định, Chính phủ nước này sẽ tiếp tục để thị trường đóng vai trò quyết định trong việc xác lập tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ (NDT), chứ không sử dụng tỷ giá hối đoái làm vũ khí trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ liên tục leo thang.

Khẳng định trên của ông Dịch Cương được đưa ra trong tuyên bố của Ủy ban Tiền tệ và Tài chính quốc tế (IMFC) ngày 13.10 tại Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) trên đảo Bali, Indonesia. Ông Dịch Cương cho biết Trung Quốc sẽ không phá giá NDT để tăng sức cạnh tranh, cũng như không sử dụng tỷ giá hối đoái làm công cụ để giải quyết những bất đồng thương mại. Chính phủ Trung Quốc sẽ duy trì tỷ giá hối đoái “ổn định” và vẫn theo đuổi chính sách tiền tệ “thận trọng”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Tài chính Caixin của Trung Quốc được công bố cùng ngày, Thống đốc Dịch Cương cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã không tăng lãi suất giống như động thái tương tự của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hồi tháng 9 vừa qua, vì mức lãi suất căn cứ vào thị trường vẫn phù hợp và NDT vẫn ổn định.

Lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra những tuyên bố trên sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ lo ngại rằng NDT giảm mạnh trong năm nay so với USD có thể là một phần nỗ lực của Trung Quốc nhằm lấy lại lợi thế thương mại cho hàng xuất khẩu của nước này hoặc bù đắp cho những thiệt hại do tác động của việc Mỹ áp thuế đối với hàng xuất khẩu Trung Quốc.

Thời gian qua, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.

Giới quan sát hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn G20, dự kiến tổ chức tại Argentina trong tháng tới, và đạt được một số thỏa thuận nhằm tháo gỡ tình hình. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cho biết hiện chưa có quyết định nào về cuộc gặp kể trên.

Theo Vũ Quỳnh/Báo Đại biểu Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều