Hàn Quốc tiết lộ chi tiết dự án kết nối đường sắt, đường bộ liên Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon hôm 8/11 tiết lộ chi tiết về kế hoạch kết nối đường sắt và đường bộ liên Triều.

Ông Cho Myoung-gyon cho biết,  tuyến đường sắt Gyeongui được khôi phục ở phía Triều Tiên sẽ trải dài 430 km từ Gaeseong đến Sinuiju.

 (ảnh minh họa Sputnik).

Việc khôi phục tuyến Donghae dự kiến sẽ tạo ra tuyến đường sắt kết nối dài 800 km nối từ Núi Kim Cương (Geumgang) với Rason gần biên giới của Triều Tiên với Nga.

Các kế hoạch khôi phục các tuyến đường bộ kêu gọi kết nối Gaeseong với Bình Nhưỡng ở phía Tây và kết nối Núi Kim Cương với Wonsan ở phía Đông, phần lớn trong số đó có thể được xây mới.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết thêm rằng, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn cần thảo luận thêm các chi tiết khác, chẳng hạn như đường sắt sẽ sử dụng đường ray đơn hay đường ray đôi cũng như tốc độ chạy của tàu.

Hàn Quốc và Triều Tiên trước đó nhất trí bắt đầu dự án chung nhằm hiện đại hóa, kết nối đường sắt và đường bộ giữa hai bên vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới. Bước tiến mới đạt được sau thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9 vừa qua. Theo đó, hai bên đồng ý mở rộng các cuộc trao đổi xuyên biên giới và lễ khởi công dự án kết nối đường bộ, đường sắt sẽ diễn ra trong năm nay./.

Theo Phương Anh/VOV1 (KBS)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều