Hơn 1.000 người chết vì dịch cúm ở Pháp

Ngày 7/2, Cơ quan y tế công cộng của Pháp đưa ra cảnh báo về tình trạng lây lan nghiêm trọng của dịch cúm trên khắp cả nước và một số vùng hải ngoại. Hiện đã có khoảng 1.100 người tử vong có liên quan đến bệnh cúm, tính từ lúc bắt đầu giám sát dịch vào tháng 10-2018 đến tuần thứ ba của năm 2019.

Sơ đồ các vùng có màu đỏ cho thấy dịch cúm đã lan khắp nước Pháp.

Trong thông báo đăng trên website của Cơ quan y tế công cộng của Pháp cảnh báo rằng, dịch cúm sẽ còn tiếp diễn và chưa đạt đỉnh. Các chỉ số và thống kê liên quan đến dịch cúm như số người đến phòng khám tư, phòng cấp cứu hay nhập viện đều gia tăng mạnh, kể từ khi dịch bệnh lan tới tất cả các vùng lãnh thổ ở Pháp và đảo Corse.

Theo đó, dịch cúm chủ yếu do virus H3N2 và H1N1 gây ra. Trong số những người có nguy cơ nhiễm dịch, hiệu quả phòng ngừa của vaccine chỉ ở mức vừa phải khi chống lại virus H1N1 và ở mức thấp đối với virus H3N2.

Trong số hơn 12 nghìn bệnh nhân vào cấp cứu ở các bệnh viện tuần trước, có hơn 1.800 người đã phải nhập viện, tăng đột biết tới hơn 70% so với tuần trước đó. Số bệnh nhân hơn 75 tuổi chiếm đa số trong các nhóm tuổi phải nhập viện, tới 43% trong tổng số người bị cúm. Đối với việc phân loại bệnh dịch, nếu có tới 350 trường hợp nhiễm bệnh trên tổng số 100 nghìn người dân thì sẽ được công bố là đại dịch.

Trước nguy cơ kéo dài và tiếp tục lây lan của dịch cúm trong những ngày mùa đông, Cơ quan y tế công cộng Pháp đề nghị các cơ sở y tế có các biện pháp phòng ngừa và người dân cần tiêm phòng kịp thời, tránh những khu và đối tượng bị nhiễm bệnh. Cho tới nay, cúm vẫn là căn bệnh truyền nghiễm dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở Pháp.

Theo Khải Hoàn/Báo Nhân dân

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều