Italy thêm 760 ca tử vong vì Covid-19

Italy trong ngày 2/4 có thêm 760 ca tử vong vì mắc Covid-19 nhưng số người phải nhập viện chỉ tăng thêm 3% - thấp nhất trong vòng 1 tháng tại nước này.
Con số do Cơ quan phòng vệ dân sự Italy đưa ra vào cuối ngày 2/4 cho thấy, Italy phát hiện thêm 4.668 ca dương tính mới với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này từ đầu dịch lên trên 115 ngàn người.

Tuy nhiên, sức ép với các bệnh viện bắt đầu giảm dần khi số ca bệnh nặng phải nhập viện trong ngày có xu hướng giảm. Trong ngày 2/4, có 2.477 người nhiễm bệnh tại Italy phải nhập viện, ít hơn gần 500 bệnh nhân so với ngày hôm trước. Với tổng số gần 40.000 ca đang phải điều trị trong bệnh viện thì đây là mức tăng thấp nhất trong một ngày trong vòng 1 tháng qua.

Chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Italy. (Ảnh: Getty)

Ngoài ra, việc số ca dương tính mới tại Italy được duy trì dưới 5.000 ca/ngày trong 4 ngày liên tiếp cũng khẳng định nhận định của các quan chức y tế nước này rằng dịch Covid-19 đã đạt đỉnh và sẽ duy trì ổn định trong khoảng 1 tuần-10 ngày trước khi chính thức đi xuống.

Đây là các tín hiệu tích cực, dù diễn biến hiện tại của dịch Covid-19 tại Italy vẫn rất căng thẳng. Số người thiệt mạng trong ngày tiếp tục ở mức cao là 760 người, nâng tổng số ca tử vong vì mắc Covid-19 tại Italia lên mức 13.915 người, chiếm 28% số nạn nhân vì dịch trên toàn cầu cho đến ngày 2/4.

Một chi tiết đáng chú ý khác là số người nhiễm bệnh phải tự cách ly ở nhà cũng đã lên tới trên 50.000, tạo ra nguy cơ lây nhiễm đáng kể trong cộng đồng.

Trong khi đó tại Tây Ban Nha, sau khi ghi nhận tới 950 ca tử vong trong ngày 2/4 và tổng số người thiệt mạng vì mắc Covid-19 đã vượt cột mốc 10.000 người, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha, Salvador Illia cũng tuyên bố rằng dịch tại nước này đã đạt đỉnh.

Ông Illia cũng cho biết, chính phủ Tây Ban Nha bắt đầu nghiên cứu các kịch bản gỡ bỏ dần các lệnh phong toả tại một số khu vực trong những ngày tới.

Các động thái từ chính phủ Tây Ban Nha Nha dựa trên số liệu cho thấy số ca nhiễm bệnh mới tại Tây Ban Nha đã giữ đà giảm liên tục từ ngày 25/3 và chỉ tăng 8% trong ngày 2/4, so với mức tăng kỷ lục từ 25-30% cách đây gần 2 tuần.

Tuy nhiên, tại nhiều khu vực của Tây Ban Nha, dịch Covid-19 vẫn đang tàn phá rất nghiêm trọng. Trong ngày 2/4, lãnh đạo vùng Catalonia đã phải gửi yêu cầu nhờ chính quyền trung ương Tây Ban Nha điều quân đội đến trợ giúp, dù trước đây luôn bác bỏ khả năng này. Catalonia hiện là vùng dịch lớn thứ hai tại Tây Ban Nha, sau thủ đô Madrid với trên 22.000 ca nhiễm bệnh./.

Theo Quang Dũng/VOV-Paris

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều