Khánh thành tượng đài lãnh tụ Lênin tại Tây Đức

Chiều 20/6 (theo giờ địa phương), Đảng Marxist-Leninist Đức (MLPD) đã khánh thành tượng đài lãnh tụ vô sản V.I. Lênin (1870-1924) ngay bên ngoài trụ sở Trung ương Đảng của đảng này ở thành phố Gelsenkirchen, bang Nordrhein-Westfalen.

Đây là bức tượng Lênin đầu tiên được dựng lên ở vùng Tây Đức và là một sự kiện rất có ý nghĩa nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại sự kiện trước sự chứng kiến của trên 1.000 người, Chủ tịch MLDP Gabi Fechtner đã điểm lại cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Lênin, khẳng định Lênin là nhà lãnh đạo thế giới, nhà tư tưởng đi trước thời đại, người tiên phong đấu tranh vì tự do và dân chủ cho quần chúng nhân dân, cho hòa bình và chủ nghĩa xã hội. Bà nêu rõ Lênin đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng những người bị áp bức, người cũng đại diện cho những thành tựu đạt được sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917.

Theo Chủ tịch MLDP Gabi Fechtner, vì không thể tổ chức khánh thành bức tượng đúng kỷ niệm 150 ngày sinh Lênin (22/4) do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, buổi lễ trang trọng này đã diễn ra vào đúng ngày thành lập Đảng MLPD (20/6/1982).

Việc khánh thành bức tượng Lênin sau 38 năm tồn tại và phát triển của MLPD một lần nữa khẳng định sự trung thành của đảng với chủ nghĩa Mác-Lênin và học thuyết này được áp dụng một cách sáng tạo vào thực tế cuộc sống hiện nay.

Chủ tịch MLPD cũng cho biết trong thời gian tới, đảng có chủ trương dựng thêm bức tượng nhà lý luận chính trị Karl Marx bên cạnh tượng Lênin.

Bức tượng Lênin cao trên 2,15 mét, được đúc từ năm 1957 ở Tiệp Khắc trước đây. Bức tượng được nghệ sĩ Vladimir Kyn thuộc vùng Horovice ở Séc tạo hình và được hoàn thành trong 740 giờ với sự hỗ trợ của các nghệ nhân Vaclav Brezina, Josef Slosar và Dominik Abrham.

MPLD là một đảng nhỏ ở Đức có đại diện tại khoảng 450 thành phố trên khắp cả nước và có trụ sở chính đặt quận Horst, thành phố Gelsenkirchen.

Theo Mạnh Hùng (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều