Khu vực ‘phủ sóng’ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới dừng tổ chức Giáng sinh

Gia tăng số ca mắc COVID-19, Gilbraltar tuyên bố dừng tổ chức các sự kiện chính thức mừng Giáng sinh, đồng thời khuyến cáo người dân không tổ chức tụ tập trong 4 tuần. 
 Hành khách di chuyển trong sân bay Gibraltar ngày 24/6. Ảnh: Reuters 
Đáng chú ý, Gibraltar đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ dân số đủ điều kiện tiêm chủng. 

Chính phủ Gibraltar – vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh – vừa thông báo hoãn toàn bộ chương trình lễ hội chính thức, tiệc tiếp đón và các sự kiện tập trung đông người khác. Họ cũng yêu cầu người dân tránh tham gia các sự kiện xã hội trong vòng 4 tuần tới, đặc biệt là những hoạt động trong phòng kín. 
Người dân được khuyến khích đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần, ôm, hôn lẫn nhau. 

Bộ trưởng Y tế Samantha Sacramento giải thích rằng: “Sự gia tăng đáng kể số lượng người dương tính với virus SARS-CoV-2 những ngày gần đây là lời nhắc nhở rõ ràng rằng virus vẫn còn rất phổ biến trong cộng đồng của chúng ta. Và tất cả chúng ta có trách nhiệm thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa hợp lý để bảo vệ chính mình và những người thân yêu”.

Gilbraltar, giáp biên giới với Tây Ban Nha, đã ghi nhận trung bình 56 ca mắc mới mỗi ngày trong 7 ngày qua, tăng từ mốc khoảng 10 người hồi tháng 9. Làn sóng lây nhiễm theo cấp số nhân này xuất hiện ngay cả khi Gibraltar có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. 

Trên 118% dân số Gibraltar đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19. Con số này vượt quá 100% là bởi bao gồm cả những người Tây Ban Nha thường xuyên qua biên giới để làm việc hoặc du lịch mỗi ngày. Toàn bộ dân số trưởng thành của Gibraltar đã tiêm phòng đầy đủ kể từ tháng 3. Các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng vẫn yêu cầu khách hàng phải đeo khẩu trang. 

Gibraltar đang triển khai tiêm liều tăng cường cho những người trên 40, lực lượng y tế và các nhóm dễ bị tổn thương khác. Vùng lãnh thổ này cũng đã tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 – 12 tuổi. 

Một số quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới cũng ghi nhận sự bùng phát về số ca mắc gần đây. Ở Singapore với 94% dân số đã tiêm chủng, các trường học mắc mới và tử vong nhảy vọt lên mức kỷ lục vào cuối tháng 10 và sau đó đã giảm nhẹ.

Ở Ireland, nơi 92% dân số trưởng thành đã hoàn thành tiêm vaccine, các số liệu về ca mắc đã tăng gấp đôi so với hồi tháng 8.

Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều