Lá chắn giúp thành phố Venice không bị sóng biển 'nhấn chìm một cách thảm khốc'

Cùng với diễn biến cực đoan của thời tiết, thành phố Venice ở miền Bắc Italy liên tục phải đối mặt với nguy cơ bị ngập sâu do triều cường dâng cao những ngày gần đây, tuy nhiên, nguy cơ này đã được hóa giải nhờ sự che chắn của đập Mose, một công trình thủy lợi đặc biệt để bảo vệ Venice trước tác động tiêu cực của sóng biển và thủy triều mạnh. 
 Đập Mose là tổ hợp gồm 78 thanh chắn di động được lắp đặt ở các cửa nối giữa vịnh Venice và biển Adriatic bao quanh. Ảnh cắt từ video: Reuters
Được khởi công xây dựng từ năm 2003 và đến nay đã cơ bản hoàn thành, đập Mose là tổ hợp gồm 78 thanh chắn di động được lắp đặt ở các cửa nối giữa vịnh Venice và biển Adriatic bao quanh. Ngày 22/11 vừa qua, đập Mose đã chứng tỏ được hiệu quả rõ rệt qua “bài kiểm tra căng thẳng” đầu tiên, trong đó các thanh chắn được nâng lên từ lúc 2h đã ngăn chặn thành công đợt thủy triều cao đến 173 cm, qua đó giữ cho mực nước ở trung tâm vịnh Venice chỉ dâng thêm 62 cm so với mặt nước biển.

Sau khi tạm thời hạ xuống để giải phóng bớt lượng nước phía trong vịnh, các thanh chắn được duy trì hoạt động trong nhiều ngày để ngăn chặn các đợt thủy triều tiếp diễn. 

Bà Elisabetta Spitz, Ủy viên giám sát vận hành đập MOSE, nêu rõ: "Mọi thứ đã diễn ra theo đúng quy trình. Đó là một bài kiểm tra rất quan trọng với thử thách đặt ra là mức thủy triều đặc biệt mà chỉ 3 năm trước đã tác động đến toàn bộ thành phố”. 

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Italy kiêm Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Matteo Salvini khẳng định: “Nếu không có đập Mose, Venice đã bị nhấn chìm một cách thảm khốc”. 

Gắn liền với việc đảm bảo sự tồn tại bền vững của thành phố Venice, một trong những di sản thế giới, hoạt động của đập Mose hiện được giao cho một đội ngũ gồm hàng trăm chuyên gia và kỹ thuật viên, những người thường xuyên giám sát và điều tiết sự vận hành của hệ thống van, thiết bị ngầm lắp đặt dưới đáy biển.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều