Làn sóng COVID-19 thứ hai tại Ấn Độ nguy hiểm hơn do người bệnh tự dùng thuốc

Chuyên gia hàng đầu với 26 năm nghiên cứu và điều trị bệnh lý liên quan đến phổi tại Ấn Độ đã chỉ ra lý do làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ hai ở nước này lại khiến nhiều người chuyển biến nặng và dẫn tới tử vong đến vậy.
 Hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 21/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Theo đài Sputnik, Tiến sĩ SK Jindal – người đứng đầu Khoa Y học phổi tại Viện Nghiên cứu Y khoa sau Đại học (PGIMER) ở thành phố Chandigarh (Ấn Độ) cho biết việc người dân tự ý mua thuốc về điều trị đã dẫn tới những biến chứng nguy hiểm sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Chúng ta chứng kiến rất nhiều ca bệnh mà ở đó, một người trong gia đình mắc bệnh làm lây lan cho cả gia đình. Vấn đề ở đây là mọi người đã quá quen và chủ quan trong làn sóng dịch bệnh thứ hai. Một suy nghĩ phổ biến của người dân là virus SARS-CoV-2 gây ra các triệu chứng sốt và cảm lạnh. Họ bắt đầu tự mua thuốc điều trị các triệu chứng đó. Tuy nhiên, trong đợt dịch này, virus đã đột biến và trở nên lây nhiễm hơn. Nó khiến toàn bộ một gia đình gục ngã trước khi họ nhận ra tính cấp bách của tình hình và tìm đến các cơ sở y tế. Mọi người cũng bắt đầu lạm dụng thuốc chống viêm, dùng thuốc trong trường hợp họ tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh”, Tiến sĩ Jinfal lý giải.

Thuốc kháng virus, thuốc chống viêm và thuốc kháng sinh là những loại thuốc mà nhiều người dân Ấn Độ tìm đến khi thấy xuất hiện các triệu chứng ban đầu của bệnh COVID-19.

“Thật không may khi có nhiều người hiểu sai về những loại thuốc này. Có một số loại thuốc nhất định thậm chí còn gây hại cho người sử dụng nếu không dùng đúng cách. Những thuốc như thuốc chống viêm hay việc sử dụng Remdesivir, Tocilizumab và Itolizumab khi không cần thiết có thể làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của căn bệnh”, Giáo sư GD Puri – người đứng đầu khoa Gây mê và Chăm sóc Chuyên sâu PGIMER – cảnh báo.

Đưa ra kết quả nghiên cứu của viện, chuyên gia Puri cho rằng thuốc kháng viêm có thể làm gia tăng quá trình sinh sôi của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể người bệnh. Trong trường hợp sử dụng thuốc kháng viêm quá sớm, ví dụ như trong tuần đầu sau khi nhiễm bệnh, điều này có thể dẫn tới tình trạng sức khỏe của người bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thời điểm thích hợp cho việc sử dụng thuốc kháng viêm là khi quá trình nhân bản của virus chấm dứt hay khi độ bão hòa oxy trong cơ thể người giảm từ mức bình thường 97 xuống dưới 94. Trong khi đó, với thuốc kháng virus Remdesivir cũng chỉ được phép sử dụng với bệnh nhân có nguy cơ cao với tình trạng thiếu oxy.

Theo Giáo sư Puri, hơn 80% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 có thể không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị. Chỉ có từ 10 đến 15% bệnh nhân cần paracetamol bên cạnh việc theo dõi chặt chẽ mức bão hòa oxy trong cơ thể, đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều