Lễ hội Manifesta (Đoàn kết) ở Bỉ tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong hai ngày 17 - 18/9, tại thành phố biển Ostende của Bỉ đã diễn ra Lễ hội Manifesta (Đoàn kết), một hoạt động chính trị - xã hội thường niên do Đảng Lao động Bỉ (PTB) tổ chức.
 Tọa đàm “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp". 
Sự kiện là dịp để người dân trên khắp nước Bỉ, dù là người vùng Flamish (tiếng Hà Lan), vùng Wallonia (tiếng Pháp) hay vùng thủ đô Brussels nâng cao tình đoàn kết, bàn luận xây dựng một thế giới tương lai tốt đẹp hơn. Mặc dù trời mưa và gió to nhưng lễ hội vẫn thu hút rất đông công chúng.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Lễ hội Manifesta năm nay lần đầu tiên tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ phối hợp với Đảng PTB tổ chức một chuỗi sự kiện đặc biệt giới thiệu di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có việc phát hành cuốn sách được dịch từ bản tiếng Anh do nhà sử học Ấn Độ Vijay Prashad sưu tầm và biên soạn, gồm 48 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách giới thiệu thân thế, sự nghiệp và tư tưởng của Người và lần đầu tiên được dịch sang tiếng Hà Lan, bên cạnh bản dịch tiếng Pháp. Tại lễ hội, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo đã ký và tặng sách cho các độc giả.

Tại buổi tọa đàm "Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp", ông Phan Ngọc Lân, một trí thức Việt kiều tại Bỉ, đã giới thiệu về Bác Hồ thông qua những câu chuyện nhỏ. Công chúng được hiểu rõ hơn về Bác, một con người giản dị có tình yêu bao la đối với nhân loại và những người cùng khổ trên thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một chiến sĩ lỗi lạc, kiên cường, trong sáng, suốt đời chiến đấu cho hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc và tiến bộ xã hội. Buổi tọa đàm có sự tham dự của đại diện các Đại sứ quán Lào, Cuba, Venezuela, Nicaragua tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) và một số đảng công nhân ở châu Âu.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bỉ, ông Phan Ngọc Lân cho biết, ông vô cùng xúc động khi được nói chuyện với công chúng nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là một Việt kiều yêu nước, ông mong muốn lan tỏa những giá trị to lớn về đạo đức, văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh cho bạn bè quốc tế, những người yêu chuộng hòa bình.

 Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo tặng sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho độc giả nước ngoài tại lễ hội Manifesta 2022. 
Chị Patricia Parga, một người Bỉ gốc Chile, bày tỏ khi được nghe nói chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chị hiểu rõ thêm về Người, về lý tưởng cộng sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh là xóa bỏ giai cấp bóc lột, mang lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho người dân Việt Nam và luôn mong muốn hòa bình cho thế giới.

Cầm trên tay cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chị Françoise, một người dân sống ở vùng Wallonia, nói rằng chị biết rất ít về Việt Nam. Được nghe nói chuyện về Bác, chị đã hiểu được phần nào về vị Chủ tịch kính yêu của nhân dân Việt Nam. Cuốn sách sẽ giúp chị hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Việt Nam cũng như quốc tế.

Là người tham gia biên soạn cuốn sách về Bác Hồ bằng tiếng Pháp, ông Dominique Meeùs, thành viên Đảng PTB cảm thấy vô cùng tự hào. Ông kể rằng được khám phá các văn bản về Hồ Chí Minh để hiệu đính tiếng Pháp, ông phát hiện ra cả một công trình đáng ngưỡng mộ mà ông chưa biết rõ. Ông Meeùs cho biết: "Tôi rất xúc động vì có những văn bản tuyệt vời và thực sự đã làm tôi đã rơi nước mắt".

Trong khuôn khổ Lễ hội Manifiesta 2022, Đại sứ quán Việt Nam cũng trưng bày, giới thiệu ảnh về công cuộc giải phóng, xây dựng đất nước, cũng như giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam, thúc đẩy quảng bá du lịch. Công chúng đã được thưởng thức những màn múa rối truyền thống đặc sắc do các nghệ sĩ đoàn Sen Việt đến từ Việt Nam trình diễn và được thưởng thức món đặc sản nem nổi tiếng của Việt Nam.

 Quang cảnh lễ hội Manifesta 2022. 
Lễ hội Manifesta năm nay thu hút gần 20.000 lượt du khách. Ngoài việc góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đổi mới và hội nhập, đây cũng là dịp để cơ quan đại diện của Việt Nam trao đổi với các đối tác về tình hình khu vực và thế giới, về lý luận và kinh nghiệm trong sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, công bằng và tiến bộ xã hội. Bên cạnh đó, sự kiện cũng góp phần tăng cường đoàn kết Việt - Bỉ cũng như với Đại sứ quán các nước tham gia lễ hội.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều