Mở đầu Năm văn hóa Việt Nam tại Ukraine

Ngày 22/2, “Lễ hội mừng xuân Mậu Tuất” đã diễn ra tại thành phố cảng Odessa xinh đẹp bên bờ Biển Đen, miền Nam Ukraine.

Đây là một trong những hoạt động mở đầu cho Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine và là hoạt động văn hóa đối ngoại quan trọng do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Moldova phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh Odessa và Cộng đồng người Việt Nam tại Odessa tổ chức.

Mở màn Năm văn hóa Việt Nam tại Ukraine.

Đến dự Lễ hội văn hóa đầu xuân có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Anh Tuấn, lãnh đạo các hội đoàn của các tỉnh và thành phố như Odessa, Kiev, Kharcop, Kherxon, đại diện Hội doanh nhân, Hội phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, cùng hơn 800 đại biểu đại diện cho hơn 3.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Odessa.

Về khách mời đối ngoại, có các quan chức cao cấp của tỉnh và thành phố Odessa tham dự như: bà Resnhikova  Alexeievna, Phó giám đốc sở văn hóa tỉnh Odessa; bà Svitlana Boeva, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế hội đồng thành phố Odessa; ông Kostyantyn Rzhepyshevskyi, Trưởng đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine tại khu vực miền Nam, cùng nhiều đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh và thành phố Odessa.

Lễ hội gồm 2 phần: Triển lãm tranh và Chương trình nghệ thuật “Tình xuân – Tình đất nước” với sự tham gia biểu diễn của đoàn ca múa nhạc Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu và đánh trống khai hội đầu Xuân Mậu Tuất 2018, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn khẳng định Lễ hội văn hóa mừng xuân Mậu Tuất nhằm giới thiệu về đất nước con người Việt Nam, giới thiệu với người dân Odessa nói riêng và nhân dân Ukraine nói chung về đất nước con người Việt Nam, vẻ đẹp thiên nhiên phong phú, những nét văn hóa độc đáo và giàu bản sắc của Việt Nam, về những thành tựu của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong năm 2017.

Đây không những là dịp để người dân Ukraine biết tới đất nước Việt Nam, mà còn hiểu nhiều hơn về cộng đồng người Việt Nam gắn kết, thân thiện, có tổ chức, có kỷ luật đang hội nhập toàn diện vào xã hội và nền kinh tế Ukraine và trở thành một bộ phận của đất nước Ukraine, là cầu nối cho tình hữu nghị son sắc thủy chung giữa Việt Nam và Ukraine.

Đại diện cho phía Ukraine và chính quyền Odessa, bà Resnhikova Alexeievna, Phó giám đốc sở văn hóa tỉnh Odessa phát biểu, bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu tiên có một sự kiện văn hóa đặc sắc của Việt Nam được tổ chức tại thành phố này. Bà ca ngợi cộng đồng người Việt tại đây là một bộ phận không thể thiếu, không thể tách rời của đại gia đình các dân tộc nước ngoài tại Odessa.

Chính quyền thành phố cũng đánh giá rất cao sự tham gia tích cực của cộng đồng người Việt trong công việc xã hội cũng như các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân tộc do thành phố tổ chức. Bà Alexeievna đánh giá việc tổ chức sự kiện hoạt động văn hóa đối ngoại lần này của Đại sứ quán là sự vinh dự cho thành phố, thể hiện sự coi trọng vai trò của chính quyền Odessa, sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam tại Odessa và đặc biệt góp phần quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu hảo giữa hai nước Việt Nam – Ukraine nói chung và quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố cảng tiềm năm Hồ Chí Minh và Odessa nói riêng.

Theo Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn, Lễ hội mừng xuân Mậu Tuất cùng với việc tổ chức đón Xuân Quê hương vào đầu tháng 2 năm 2018 tại Kiev vừa qua đã chính thức khai mạc Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine 2018.

 

Triển lãm tranh giới thiệu về Việt Nam.

Tiếp sau hoạt động này sẽ là hoạt động kỷ niệm ngày 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đêm âm nhạc Việt Nam tại Kiev và Kharcov, ngày hội thể thao Việt Nam tại Kharcov, ngày văn hóa Việt Nam tại Lvov và cuối cùng là lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9”.

Các hoạt động trong khuôn khổ Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine được diễn ra với nhiều nội dung đa dạng, phong phú và sinh động, như: giới thiệu, quảng bá các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, trong đó có cả các sản phẩm văn hóa và dịch vụ du lịch của Việt Nam; triển lãm, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng của Việt Nam; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa của Việt Nam; các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, tennis...; và nhiều hoạt động phong phú khác”.

Theo PV/VOV-Moscow

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều