Mỹ cấp phép sử dụng cho thuốc dạng viên điều trị Covid-19 của Pfizer

Thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer có tên là Paxlovid, được sử dụng kết hợp với một loại thuốc kháng virus đã biết là Ritonavir và thuốc được chỉ định sử dụng 2 lần/ngày, mỗi lần 3 viên.
 Thuốc Paxlovid điều trị Covid-19 của Pfizer được sản xuất tại Freiburg, Đức. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Theo AFP, ngày 22/12, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng thuốc dạng viên điều trị Covid-19 của Pfizer cho những người có nguy cơ cao từ 12 tuổi trở lên - một cột mốc quan trọng trong thời kỳ đại dịch sẽ cho phép hàng triệu người tiếp cận điều trị.

Nhà khoa học Patrizia Cavazzoni của FDA nói: “Việc cấp phép hôm nay mang đến cách điều trị Covid-19 đầu tiên ở dạng viên uống - một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này".

Trước đó, ngày 5/11, Pfizer thông báo các kết quả sơ bộ thử nghiệm lâm sàng loại thuốc kháng virus dùng trong điều trị Covid-19 do hãng phát triển, cho thấy thuốc có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân trưởng thành thuộc nhóm có nguy cơ bệnh nặng.

Thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer có tên là Paxlovid, được sử dụng kết hợp với một loại thuốc kháng virus đã biết là Ritonavir. Thuốc được chỉ định sử dụng 2 lần/ngày, mỗi lần 3 viên.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 16/12 đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp thuốc viên dùng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 của Pfizer.

Theo EMA, thuốc Paxlovid, vốn chưa được cấp phép sử dụng ở Liên minh châu Âu (EU), có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 là người trưởng thành, những người chưa cần hỗ trợ thở oxy và những người có nguy cơ bệnh trở nặng.

EMA nhấn mạnh loại thuốc này nên được sử dụng càng sớm càng tốt cho người được chẩn đoán mắc Covid-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng bệnh.

Theo TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều